Sau khi lắng nghe toàn bộ ý kiến của các hộ dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh ông thực tâm giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm, khi trước đó có người đặt vấn đề này với ông. “Nếu không thực tâm thì tôi đã không ngồi ở đây, đã không thực hiện nhiều buổi gặp với bà con Thủ Thiêm như thời gian vừa qua” - ông Phong nói.

Xung quanh chính sách bồi thường, tái định cư, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP phải xin ý kiến bà con. Chính vì thế mới có buổi tiếp hôm nay. Tuy nhiên, khi tiếp có phát sinh ý kiến của bà con cho rằng 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Về việc này, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến bà con và sẽ làm việc với TTCP để xác định lại vấn đề này. TP cũng sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường để làm rõ.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong còn cho hay tuần tới sẽ tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm thêm một lần nữa.

Tất cả nội dung đều được ghi biên bản

Trước đó đúng 8 giờ 15 phút ngày 7-11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ các hộ dân thuộc dự án KĐTMTT tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP HCM).

Cùng tiếp với Chủ tịch UBND TP có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân - Thanh tra Chính phủ. Đây là lần thứ 2 người đứng đầu chính quyền TP tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT từ sau Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ hồi đầu tháng 9.

Trong lần tiếp này, Chủ tịch UBND TP gặp khoảng 40 hộ dân trong ranh quy hoạch KĐTMTT, thuộc phường Bình An và Bình Khánh quận 2, để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung. Dự kiến có 10 nhóm vấn đề được xem xét.

Mở đầu buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mời các hộ dân nghe đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ về KĐTMTT.

Đại diện Thanh tra TP đã thông báo kết luận của TTCP, trong đó nêu rõ hai nội dung. Một là những nội dung chính của Thông báo 1483. Hai là việc thực hiện của UBND TP sau kết luận thanh tra.

Ông Lê Văn Lộc, Phó Ban Tiếp công Dân TP cho biết quy theo định về tiếp công dân, buổi tiếp sẽ được ghi biên bản đầy đủ.

Ông Điệp đề nghị bà con hợp tác để sự việc sớm được tháo gỡ, giải quyết. "Bà con có nguyện vọng thì cứ trao đổi trực tiếp với người đứng đầu TP" - ông Điệp nói.

Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Nhiều người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến dự buổi gặp mặt với Chủ tịch UBND TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.
Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương

Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi người dân

Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Cùng tiếp với Chủ tịch UBND TP HCM có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân - Thanh tra Chính phủ

Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 6.
Chủ tịch UBND TP HCM: Không khoan nhượng với sai trái ở Thủ Thiêm - Ảnh 7.

Các hộ dân trình bày tại buổi tiếp

Lần gặp đầu tiên hôm 18-10, Chủ tịch UBND TP đã làm việc với khoảng 30 hộ ở khu phố 1, phường Bình An. Đây là các trường hợp có đất ở khu 4,3 ha - được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch. TP đề xuất giải pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. Ba khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 đã được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Hiện TP đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó TP họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

10 vấn đề cần trao đổi

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trao đổi với bà con 10 vấn đề.

Trình bày 10 vấn đề, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng nêu: Một là, điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo thời điểm thu hồi đất.

Hai là, bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác.

Ba là, hỗ trợ đối với các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998.

Bốn là, hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998-2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư.

Năm là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở.

Sáu là, hỗ trợ các trường hợp thuê đất do nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh.

Bảy là, về các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15-10-1993 đến năm 2002.

Tám là, hỗ trợ cho các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần.

Chín là, điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở.

Mười là, những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Đảm bảo tối đa lợi ích của người dân

Đề cập về vấn đề ranh quy hoạch, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP phải xác định lại ranh cho chính xác, phải đảm bảo tối đa lợi ích của người dân.

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND TP, có bản đồ có 4,3 ha, có bản đồ không có. Có những bản đồ có chi tiết các chỉ tiêu quy hoạch nhưng có cái lại không nên không thống nhất.

Theo ông Hoan, liên quan đến KĐTMTT có mười mấy bản đồ. Có những bản đồ có ranh quy hoạch khu 4,3ha, nhưng cũng có bản đồ không đề cập. "Khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận 4,3 là nằm ngoài ranh. Đến giờ này về cơ bản đã hình dung ra được ranh 4,3 ha. Ở đây xin báo cáo bà con việc này cũng chỉ là việc của một bộ phận ban đầu. Khi nào các cơ quan trung ương, căn cứ vào pháp lý có ý kiến kết luận thì mới công bố" - ông Hoan nói.

Việc thứ hai, ông Hoan cho biết vấn đề bà con cho rằng không phải chỉ có 4,3 ha nằm ngoài ranh mà còn 4 khu phố khác cũng nằm ngoài ranh thì TP đã nắm và sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Theo Thông báo 1483 của TTCP hồi đầu tháng 9, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại.

Cụ thể, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT là có cơ sở, cần sớm được xem xét và giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, UBND TP có quyết định thu hồi phần diện tích 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch Thủ tướng duyệt. Trách nhiệm thuộc về Công ty Đo đạc Địa chính- Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha cho doanh nghiệp làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch, việc xây dựng KĐTMTT bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư… để xử lý nghiêm theo quy định.

Phan Anh-Ảnh:Hoàng Triều