Chiều 22-1, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có mặt tại hiện trường cầu Long Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) bị sập để khảo sát, đánh giá tình hình và chỉ đạo "nóng" các đơn vị nhanh chóng khắc phục sự cố.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, việc trục vớt chiếc xe ben cùng nhiều bộ phận của cầu rơi xuống rạch Long Kiển đã hoàn thành. Đồng thời, các đơn vị đang tập trung vật tư, sử dụng sà lan vận chuyển lên khu vực này để chuẩn bị thi công cho 7 hạng mục, nối nhịp cầu mới. Hệ trụ ở 2 bên cầu sẽ được gia cường trước khi lắp đặt các bộ phận khác, đảm bảo tải trọng cầu Long Kiển khi hoàn thành vẫn ở mức 3,5 tấn. "Việc khắc phục sự cố này được thực hiện theo cơ chế cấp bách. Các đơn vị vừa khảo sát, vừa thiết kế và thi công nên chậm nhất sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày" - ông Cường cam kết.

Sập cầu Long Kiển: Chậm nhất ngày 1-2 sẽ khắc phục xong - Ảnh 2.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM (đứng thứ 2, bìa phải) khảo sát hiện trường cầu Long Kiển

Cũng theo ông Bùi Xuân Cường, những tuyến đường huyết mạch trên địa bàn TP hiện có 30 cầu yếu, không đồng bộ tải trọng trên tuyến. Trong đó, một số cầu chưa có dự án xây mới và hiện Sở GTVT TP HCM đang rà soát lại toàn bộ để lên phương án điều chỉnh. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là mặt bằng, hiện chỉ một số cầu đang làm dự án như cầu Bà Hom, Tân Kỳ - Tân Quý, Tăng Long, Ông Nhiêu... Với riêng trường hợp cầu Long Kiển, ông Cường sau khi cho thông xe, Sở GTVT TP HCM sẽ bố trí lực lượng chốt trực ở 2 đầu cầu 24/24 giờ và lắp thêm các thanh giới hạn chiều cao để ngăn các loại xe lớn.

"Trường hợp tài xế xe ben quá tải trọng có hành vi liều lĩnh như trên thì cần phải khởi tố, nghiêm trị" – ông Cường nói.

Sập cầu Long Kiển: Chậm nhất ngày 1-2 sẽ khắc phục xong - Ảnh 3.

Các đơn vị khảo sát hiện trường cầu sập

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, sự cố sập cầu Long Kiển tuy không gây thiệt hại về người nhưng rất nghiêm trọng. Vì vậy, ông Tuyến yêu cầu Sở GTVT TP HCM khắc phục nhanh sự cố và triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn trường hợp tương tự ở tất cả các cầu yếu trên địa bàn TP. "Những biển cảnh báo không thể ngăn được những người cố tình vi phạm và các lực lượng cũng không thể chốt trực ngày đêm để kiểm tra, xử lý. Với riêng trường hợp tài xế xe ben làm sập cầu Long Kiển, UBND TP đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm để răn đe, không để xảy ra các trường hợp tương tự" - ông Tuyến khẳng định.

Sập cầu Long Kiển: Chậm nhất ngày 1-2 sẽ khắc phục xong - Ảnh 4.

Hiện trường cầu Long Kiển sập đã được dọn dẹp để chuẩn bị thi công

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, trên địa bàn TP hiện còn nhiều cầu yếu, cũ do xây dựng từ thời Pháp, UBND TP đã có kế hoạch phân bổ vốn trung hạn để xây mới nhưng do nguồn vốn khó khăn và phải có thời gian triển khai các dự án nên vẫn phải tạm sử dụng những cầu cũ.

Gia Minh