Bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc BVĐK trung ương Cần Thơ, cho biết tổng số bệnh nhân khám chữa bệnh năm 2020 của BV là hơn 488.000 lượt, trong đó có 67.918 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Tổng số ca phẫu thuật là 21.983, trong đó phẫu thuật loại đặc biệt và loại 1 chiếm 71%. Tỉ lệ thực hiện dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi phân tuyến theo Thông tư 43 và 50 của Bộ Y tế đạt 82,7%. Năm 2020, BV triển khai thêm 43 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới. Ngày điều trị trung bình của người bệnh nội trú là 6,6 ngày (giảm 2,4 ngày). Kế hoạch đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc đưa BVĐK trung ương Cần Thơ thành BV hạng đặc biệt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đẩy nhanh đưa BV này thành BV hạng đặc biệt vào năm 2023 chứ không phải là năm 2025. "Để đạt tiến độ này, BVĐK trung ương Cần Thơ phải rà soát lại về nhân lực chất lượng cao và nhu cầu phát triển để có kế hoạch đào tạo, thu hút nhân lực. Ngoài ra, BV rà soát lại tất cả những kỹ thuật chuyên môn sâu để có kế hoạch đào tạo, tiếp nhận chuyển giao… nhằm thực hiện được ít nhất 95% kỹ thuật chuyên sâu so với BV Chợ Rẫy (TP HCM)" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Sắp hết cảnh lên TP HCM chữa bệnh - Ảnh 1.

Khám bệnh tại BVĐK trung ương Cần Thơ Ảnh: CÔNG TUẤN

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết gần như các kỹ thuật cao như phẫu thuật tim hở và đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, kỹ thuật ECMO… của BV Chợ Rẫy đều đã chuyển giao cho BVĐK trung ương Cần Thơ. BVĐK trung ương Cần Thơ cũng đã tham gia vào hệ thống ghép tạng quốc gia. Cụ thể, BV này đã đưa ê-kíp phẫu thuật lấy và ghép, bác sĩ nội thận học tại BV Chợ Rẫy, xây dựng đề án trình Bộ Y tế triển khai kỹ thuật ghép thận tại BV...

"Thuận lợi là có sự chỉ đạo của Bộ Y tế, đội ngũ y - bác sĩ tại Cần Thơ rất tốt, tiếp nhận các kỹ thuật nhanh. Trong năm 2021 sẽ có những kỹ thuật cao tiếp tục chuyển giao cho BVĐK trung ương Cần Thơ như ghép tủy, ghép mô, ghép thận" - bác sĩ Nguyễn Tri Thức thông tin.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, sắp tới, Bộ Y tế sẽ giao BV Chấn thương Chỉnh hình Cần Thơ mà bộ khởi công cuối năm ngoái về BVĐK trung ương Cần Thơ quản lý để thành lập Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

Bộ Y tế cũng ủng hộ đề án thành lập Trung tâm Ghép tạng của BVĐK trung ương Cần Thơ. Bộ yêu cầu BV sớm hoàn thiện các yêu cầu về kỹ thuật, bước đầu làm thí điểm, kết nối với BV Chợ Rẫy để chuyển giao dần dần.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Sắp hết cảnh lên TP HCM chữa bệnh - Ảnh 2.
Lê Khánh