Sáng ngày 3-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cho biết do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn huyện 2 ngày qua đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, gây sạt lở đất tại nhiều nơi khiến 1 người tử vong.

Sạt lở đất vùi lấp trưởng bản Sài Khao ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của bão số 3, tại các huyện miền núi Thanh Hóa đang có mưa lớn, gây sạt lở đất

Theo ông Cường, mưa lớn đã gây sạt lở đất trên tuyến đường 15C và 16A, khiến nhiều nơi bị chia cắt, cô lập từ tối ngày hôm qua (2-8). Đặc biệt, mưa lớn đã sạt lở đất khiến anh Vàng A Lâu (SN 1986), trưởng bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, bị đất đá vùi lấp dẫn tới tử vong.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Lao động-Thương và Xã hội xuống hộ trợ 5,4 triệu đồng cho gia đình anh Vàng A Lâu để gia đình lo ma chay. Đồng thời, huyện đã cử lực lượng xuống các xã hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương ứng phó với mưa lũ"- ông Cường thông tin.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ kèm theo giông lốc cũng đã gây thiệt hại lớn cho người dân huyện Quan Hóa, khiến 18 nhà dân, 1 điểm trường mầm non xã Phú Sơn (Quan Hóa) bị hư hỏng, tốc mái; nhiều diện tích luồng bị gãy đổ...

Trước tình hình mưa lũ diễn biến bất thường sau bão số 3, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ các cấp, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để tham gia khi có lệnh điều động. Tổ chức trực 24/24 và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng Ban chỉ huy.

Thanh Tuấn