Sáng 30-12, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có mặt tại hiện trường vụ sạt lở làm 3 người chết ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, để kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Sạt lở kinh hoàng, 3 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ra ngoài

Vụ sạt lở xảy ra lúc 0 giờ cùng ngày, làm 3 người trong gia đình ông Hà Tấn Lực (SN 1965; trú thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát) thiệt mạng. Các nạn nhân gồm bà Ngô Thị Hưng (SN 1966, vợ ông Lực), chị Hà Thị Kim Liên (SN 1997, con gái ông Lực) và cháu Trần Bảo Hân (11 tháng tuổi, cháu ngoại ông Lực).

Ông Hà Tấn Lực cho biết vào thời điểm trên, ông nghe con gái đầu tên Hà Thị Hồng Hạnh (SN 1994) hét lớn, báo nhà sập. Liền sau đó ông Lực chạy ra ngoài thì bị đất, đá đè lên người. "Tôi lấy hết sức đẩy lớp đất đá rồi lao đến căn phòng của con gái. May nhờ có tấm bê-tông và chiếc giường che chắn nên con tôi mới sống sót… Còn vợ, con gái thứ 2 và đứa cháu ngủ trong phòng cuối nhà, sát núi, tôi leo lên đống đổ nát kêu lạc cả giọng mà không thấy trả lời…".

Ông Lê Phước Vinh - Trưởng Công an xã Suối Cát, cho biết vụ sạt lở gây ra khung cảnh hoang tàn. Đến 9 giờ sáng, lực lượng chức năng mới đưa được hết các nạn nhân ra ngoài. Thi thể các nạn nhân được đưa về quàng tại Nhà Văn hóa thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát.

Trong vụ sạt lở này, nhà anh Huỳnh Hữu Tài (30 tuổi), hàng xóm của ông Lực, cũng bị sập phần hông và phía sau. Theo anh Tài, lúc nghe tiếng đất đá từ trên núi đổ xuống, anh nhanh chóng kéo vợ dậy và đưa 2 con chạy ra ngoài, nhờ vậy mới thoát chết.

Ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền đã huy động lực lượng đến hỗ trợ, chia sẻ, động viên người thân những người bị nạn. Mọi chi phí tang lễ, chính quyền địa phương sẽ đứng ra lo liệu. "Điểm sạt lở không thể ở lại được nên buộc phải di chuyển người dân đến nơi ở mới. Chúng tôi đang lên phương án tìm một quỹ đất và vận động để có kinh phí xây dựng nhà cho những người này" - ông Hảo thông tin.

Trước diễn biến mưa lũ bất thường, ngay trong ngày 30-12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện yêu cầu các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Thông báo số 147 ngày 26-12-2018 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó tình hình mưa, lũ; triển khai ngay phương án sơ tán dân tại các khu vực xung yếu, không để xảy ra trường hợp tương tự. "Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra trường hợp có người chết do không được di dời, sơ tán kịp thời" - công điện nêu rõ.

Ngoài vụ sạt lở nghiêm trọng nói trên, mưa lớn ở Khánh Hòa từ ngày 28 đến rạng sáng 30-12 đã làm cầu tràn Thác Ngựa ngập nặng, giao thông chia cắt, người dân xã Khánh Nam (huyện Khánh Vĩnh) không thể ra thị trấn. Đặc biệt, đèo Khánh Sơn bị sạt lở nhiều điểm; Quốc lộ 27C nối Nha Trang - Đà Lạt sạt trên 2.000 m2 đất đá.

Phú Yên: Di dời 900 người tránh lũ

Sáng 30-12, lực lượng cứu hộ tỉnh Phú Yên đã tìm thấy thi thể nạn nhân Nguyễn Văn Đồng (SN 1984; trú thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) bị nước cuốn tử vong. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đồng Xuân, cho biết tối 28 đến sáng 30-12 trên địa bàn có mưa lớn trên diện rộng, kết hợp nước lũ đồ về từ thượng nguồn gây ngập lụt vùng hạ du sông Kỳ Lộ. Toàn huyện Đồng Xuân có 186 ngôi nhà bị ngập sâu hơn 1 m; hơn 800 ha lúa đông xuân bị ngập úng, mất trắng. Huyện đang di dời khẩn cấp hơn 900 người ở 312 gia đình thuộc vùng trũng thấp để tránh thiệt hại thêm về người.

H.Ánh

Bài và ảnh: KỲ NAM