Trước nhiều vụ việc thương tâm xảy ra sau khi phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP HCM, Sở Y tế TP HCM vừa cho biết từ nay đến ngày 4-12, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ, hoạt động thẩm mỹ không phép.

Động thái này nhằm chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đánh giá thực trạng tình hình hoạt động của các cơ sở hoạt động về phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, dịch vụ thẩm mỹ. Từ đó đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; đề xuất sửa đổi bổ sung những quy định chưa phù hợp trong hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở y tế.

Sau 2 vụ tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ: Đồng loạt kiểm tra các cơ sở làm đẹp không phép - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đã tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ ở Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas.

Sẽ tiến hành kiểm tra các nội dung như giấy ĐKKD, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động; nhân sự tham gia thực hiện tư vấn, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật; danh mục kỹ thuật, các quy trình, các kỹ thuật đang thực hiện tại cơ sơ, hồ sơ bệnh án; quảng cáo, phạm vi hoạt động, hình thức; biển hiệu, niêm yết giá; trang thiết bị y tế thực tế tại cơ sở; các điều kiện an toàn để hoạt động phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ; chăm sóc da, dịch vụ thẩm mỹ…

Gần đây trên địa bàn TP HCM đã có 2 trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ. Một là bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi) sau khi căng da mặt (ngày 11-10) tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam đã tử vong vì bị sốc phản vệ do sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Hai là trường hợp của bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) đã tử vong sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10) tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas. Nguyên nhân tử vong là bị suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim. 

Nguyễn Phan