Chiều 14-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc 2 "hiệp sĩ ở TP HCM trong quá trình bắt trộm đã bị đâm tử vong vào tối 13-4, Cục Người có công đã có trao đổi với cơ quan công an của TP HCM.

Sẽ xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ bắt trộm bị sát hại ở TP HCM - Ảnh 1.

Một "hiệp sĩ" bị đâm tử vong khi vây bắt nhóm trộm ở Sài Gòn - Ảnh: Sỹ Hưng

"Chúng tôi đang chờ thông báo chính thức từ cơ quan điều tra. Sau khi căn cứ vào đề nghị của các cơ quan chức năng ở TP HCM, căn cứ vào Pháp lệnh ưu đãi người có công, Bộ LĐ-TB-XH sẽ làm các thủ tục để đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các "hiệp sĩ" đã hy sinh"- ông Lợi nói.

Còn ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, đánh giá hành động bắt trộm, bị sát hại của 2 "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) xứng đáng được tôn vinh và được truy tặng liệt sĩ.

Ông Kiên khẳng định UBND TP HCM, nơi xảy ra vụ việc, phải là nơi đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các cá nhân trên.

Căn cứ khoản e và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công, quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân".

Ông Kiên cũng cho biết tại Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013/NĐ-CP cũng quy định cụ thể điều kiện xác nhận liệt sĩ như: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ Luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Đại diện Cục Người có công cho biết thêm, trước đó, đơn vị này đã xử lý công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình. Đa phần trong số này là chiến sĩ, công an, bộ đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, số ít là người dân hy sinh trong lúc cứu người và số dân thường hy sinh trong lúc bắt tội phạm là rất ít.

Ông Kiên cho rằng đây là những hành động xứng đáng được tôn vinh, truy tặng danh hiệu liệt sĩ. "Ở một số nước, họ cho rằng hành động bắt tội phạm là việc của cơ quan chức năng, tuy nhiên, nếu người dân có tinh thần xả thân trong việc phòng chống tội phạm thì vẫn phải khen thưởng. Hiện nay pháp luật của ta đang có những bất cập bởi trong quá trình truy bắt tội phạm, người đó gây ra thương tích cho tội phạm thì rất có thể lại bị truy tố ngược"- ông Kiên cho biết.

Ông Kiên bày tỏ khi vụ việc xảy ra có thể có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xả thân bắt cướp, nhưng quan điểm cá nhân ông cho rằng, xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, lúc 20 giờ 30 ngày 13-5, nhóm "hiệp sĩ" săn bắt cướp quận Tân Bình gồm 7 thành viên đi trên 4 xe máy, phát hiện 2 thanh niên đi xe Exciter có biểu hiện bất chính nên bám theo.

Khi đến trước một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3, nam thanh niên ngồi sau nhảy xuống dùng đoản bẻ khóa xe SH mang  BKS tỉnh An Giang. Nhóm "hiệp sĩ" đã xông vào bắt 2 thanh niên. Do bị vây bắt nên kẻ trộm đã rút dao thủ sẵn tấn công vào nhóm "hiệp sĩ" rồi tăng ga bỏ chạy.

Mặc dù được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM cấp cứu nhưng do bị đâm vào những vùng trọng yếu trên cơ thể nên anh Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và anh Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) đã tử vong.

Các "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng (SN 1971, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1996, ngụ quận Tân Phú) và Đinh Phú Quý (SN 1996, ngụ huyện Củ Chi, cùng tại TP HCM) bị thương nặng nên đang được theo dõi. Hiện thời sức khỏe 3 "hiệp sĩ" đã qua cơn nguy kịch.

Văn Duẩn