Sáng 28-6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Thêm 7 sĩ quan Việt Nam đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi - Ảnh: Lam Phương

Theo quyết định của Chủ tịch nước, 7 sĩ quan của Việt Nam sẽ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ năm 2019 gồm: Trung tá Hoàng Trung Kiên; trung tá Nguyễn Thị Liên; trung tá Lương Trường Vinh; thiếu tá Nguyễn Đức Thắng; thiếu tá Trịnh Văn Cường; đại uý Lê Hồng Quân; đại úy Trần Thanh Sơn. 7 sĩ quan này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tác chiến; sĩ quan tham mưu đào tạo; sĩ quan tham mưu phân tích tình báo; sĩ quan tham mưu trang bị; quan sát viên quân sự tại các phái bộ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. 

Dự kiến thời gian lên đường làm nhiệm vụ của 7 sĩ quan vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2019.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trao quyết định của Chủ tịch nước và tặng hoa cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các sĩ quan nhận nhiệm vụ đợt này. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn khi phải hoạt động trong môi trường đa quốc gia của LHQ. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn các sĩ quan nhận nhiệm vụ nỗ lực khắc phục trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các sĩ quan cần phát huy tốt truyền thống dân tộc, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong mắt bạn bè quốc tế.

Thay mặt cho các sĩ quan nhận nhiệm vụ, trung tá Lương Trường Vinh bày tỏ được trao quyết định đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi là niềm tự hào, nguồn động lực to lớn để các đồng chí làm việc và sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục kế thừa truyền thống các sĩ quan phái bộ của Việt Nam. Trung tá Lương Trường Vinh khẳng định các sĩ quan sẽ luôn chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam và các quy định của LHQ, có ý thức giữ gìn, quảng bá hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong môi trường làm việc quốc tế; đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng của Đề án Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ 2015 - 2020 và những năm tiếp theo.

Trung tá Lương Trường Vinh cũng cho biết, tất cả các sĩ quan đã hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị, làm tốt công tác hậu phương, gia đình và sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất. Theo trung tá Vinh, mỗi cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, nhất là những người được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ công tác sẽ phải làm tốt vai trò sứ giả của Bộ Quốc phòng trong thúc đẩy quan hệ song phương với nước sở tại khi Việt Nam chưa có cơ quan đại diện ngoại giao tại địa bàn.

Năm 2014 đánh dấu bước ngoặt Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ bằng việc Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và cử 2 sĩ quan đầu tiên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Đến thời điểm hiện nay, sau 5 năm tham gia, Việt Nam đã cử được 30 lượt cán bộ, sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ dưới hình thức cá nhân; 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 người và đang tích cực chuẩn bị để có thể triển khai Đội Công binh trong thời gian tới.

D.Ngọc, Ảnh: Lam Phương