Ngày 3-8, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết đã có văn bản gửi các trường kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên Y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19.

Sinh viên Y khoa: Chỉ cần yêu cầu là xách ba lô lên đi để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Cách ly khu dân cư ở Buôn Ma Thuột để phòng chống Covid-19

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chủ động kiểm soát các trường hợp có nguy cơ, hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng, sở này đề nghị các trường thông báo đến toàn thể sinh viên năm cuối chuyên ngành Y, Dược về nội dung tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cùng ngành Y tế.

Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị các trường gửi danh sách sinh viên tình nguyện trước ngày 5-8 để kịp thời xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

Sinh viên Y khoa: Chỉ cần yêu cầu là xách ba lô lên đi để phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng trắng đêm chốt chặn tại khu dân cư cách ly

Ông Nay Phi La cho biết ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngành Y tế Đắk Lắk vừa tập trung nhân lực phòng chống Covid-19, vừa dập dịch bạch hầu nên thiếu hụt nhân lực. Trước tình hình diễn biến phức tạp, dịch chồng dịch, Sở đã yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế không được nghỉ phép, nỗ lực phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. "Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kêu gọi sự tình nguyện của tất cả cán bộ, nhân viên y tế ngoài công lập, giảng viên, giáo viên, sinh viên Y khoa các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia, chung tay phòng chống dịch Covid-19" - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kêu gọi.

Sinh viên Y khoa: Chỉ cần yêu cầu là xách ba lô lên đi để phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

TP Buôn Ma Thuột đã thực hiện cách ly xã hội

Nhà giáo ưu tú, GS.TS Y học Đặng Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Buôn Ma Thuột, cho biết hiện trường này đã có 25 sinh viên và 10 cán bộ giảng dạy đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống Covid-19.

Còn theo TS Nguyễn Thanh Trúc, Hiệu Trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, nhà trường đã kịp thời triển khai tới các sinh viên. Hiện có rất nhiều sinh viên Y khoa đã đăng ký tham gia tình nguyện để cùng ngành Y tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhà trường cùng các ngành đang gấp rút chuẩn bị để kích hoạt Ký túc xá Trung tâm giáo dục Quốc phòng của nhà trường làm khu cách ly tập trung. "Ký túc xá có sức chứa khoảng 400 giường. Chúng tôi đã sẵn sàng, hỗ trợ tối đa khả năng của mình cho công tác phòng chống dịch bệnh" - TS Nguyễn Thanh Trúc nói.

Sinh viên Y khoa: Chỉ cần yêu cầu là xách ba lô lên đi để phòng chống Covid-19 - Ảnh 4.

Sinh viên Trường Đại học Buôn Ma Thuột sản xuất nước rửa tay sát khuẩn phát miễn phí để phòng chống Covid-19

Sinh viên Đỗ Minh Tuấn (Khoa Y, Trường Đại học Buôn Ma Thuột), chia sẻ nhiệm vụ của một sinh viên Y khoa ngoài việc học tập trên giảng đường, phải luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ cộng đồng khi có yêu cầu. "Khi nhận được thông báo của ngành Y tế và Đoàn thanh niên về đăng ký tham gia vào đội tình nguyện hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, tôi đã đăng ký ngay. Tôi muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình. Tôi mong muốn được hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong việc hỗ trợ chăm sóc cho bệnh nhân, người đang cách ly hoặc công tác hậu phương để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi luôn trong tư thế sẵn sàng. Chỉ cần yêu cầu là xách ba lô lên đi" - sinh viên Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh.

Xây dựng phương án dự phòng nếu dịch lan rộng

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, đến sáng 3-8, địa phương có 3 người mắc Covid-19. Có 67 trường hợp đang cách ly tại cơ sở Y tế, 157 trường hợp cách ly tập trung và gần 7.000 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức phong tỏa 4 tuyến phố, khu dân cư liên quan đến các địa điểm mà 2 bệnh nhân được phát hiện mắc Covid-19 ngày 2-8. Bênh cạnh đó, TP Buôn Ma Thuột đã thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày để phòng chống Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sáng 3-8, Sở Y tế Đắk Lắk đã có văn bản gửi Bệnh viện Đa khoa Khu vực 333 và Trung tâm Y tế huyện Krông Búk khẩn trương rà soát, bố trí đủ nhân lực, trang thiết bị. Đồng thời, điều chỉnh phương án thiết lập khu cách ly, sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm Covid-19, dự phòng quá tải Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nếu dịch lan rộng trên địa bàn.

Bài và ảnh: Cao Nguyên