Liên quan đến đường dây khai thác, vận chuyển hơn 900 m3 gỗ lậu của ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và đồng phạm, sáng 10-6, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, đã trả lời câu hỏi về quan điểm xử lý.

Chi cục trưởng kiểm lâm nhận gỗ lậu: Chờ bản án sẽ xử lý! - Ảnh 1.

Gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu"

Theo ông Nguyễn Hoài Dương hiện đã giao bộ phận chức năng theo dõi, sau khi có bản án của tòa sẽ xem xét trách nhiệm của ông Y Sy H’Đơk, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk.

Liên quan đến vụ việc, cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông cho thấy trong thời gian ông trùm Phượng "râu" vận chuyển gỗ vào tháng 4-2017, ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đặt vấn đề mua 12 lóng gỗ tròn cà chít, quy cách dài khoảng 8m đến 9m, đường kính khoảng 35cm đến 40cm giúp cho bà H’Thi là vợ ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk. Lúc này ông Phượng và đồng phạm thống nhất cho ông Khang số gỗ trên mà không lấy tiền.

Đến cuối tháng 4-2017, ông Phượng chỉ đạo đàn em đưa xe cẩu tải mang BKS: 48C - 043.39 chở đến nhà ông Y Sy H’Đơk ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) 8 lóng gỗ cà chít. Ngoài ra, đầu tháng 5-2017, ông Khang tiếp tục đặt vấn đề mua 8 lóng gỗ cà chít hoặc chiu liu, quy cách dài khoảng 7m đến 9m, đường kính khoảng 35cm đến 40cm. Đến cuối tháng 5-2017, ông Phượng "râu" cũng cho chở tới nhà ông Khang 4 hộp gỗ hộp cà chít và không lấy tiền.

Chi cục trưởng kiểm lâm nhận gỗ lậu: Chờ bản án sẽ xử lý! - Ảnh 2.

Máy móc cơ giới được đưa vào khu vực gần đồn biên phòng để vận chuyển gỗ lậu

Để bù lại số gỗ đã cho ông Khang, đầu tháng 8-2017, ông Khang chỉ đạo cấp dưới đi đóng búa "bổ sung" vào 39 lóng gỗ bất hợp pháp cho ông Phượng và đồng phạm. Việc làm này được ông trùm gỗ lậu "bồi dưỡng" thêm 35 triệu đồng.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông nhận định, Bà H’ Thi vợ ông Y Sy H’Đơr - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có hành vi nhờ ông Bùi Văn Khang mua gỗ, sau đó được ông Khang cho 8 lóng gỗ cà chít, khối lượng 8,988m3, trị giá hơn 72,8 triệu đồng, số gỗ này không có giấy tờ kèm theo. Hành vi của bà H’Thi và ông Y Sy Đ’Đơr nhận gỗ không có giấy tờ kèm theo của ông Khang cho là vi phạm các quy định về quản lý lâm sản nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Y Sy H’Đơk cho rằng đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số anh em ở hạt kiểm lâm xem chỗ nào bán thanh lý thì mua về.

Lúc này, ông Khang nhận lời mua rồi chở về cho vợ ông Y Sy H’Đơk 8 cây cột, đều có dấu búa của hạt kiểm lâm. Khi về nhà, ông Y Sy H’Đơk hỏi chở gỗ đến nhà có giấy tờ thủ tục gì không thì vợ ông nói mới chở về, ông Khang hứa vài ngày nữa, bên bán xuất hóa đơn rồi nộp tiền. Sau đó, ông Y Sy H’Đơk đã nhắc đi nhắc lại ông Khang về việc hóa đơn nhưng ông Khang khất nhiều lần.

Ông Y Sy H’Đơk cho hay do nhiều việc và vợ mua nên không để ý. Thời gian vừa rồi, cơ quan CSĐT xuống làm việc thì ông Y Sy H’Đơk cũng trình bày gia đình mua chứ không phải xin ai. Tuy nhiên, thấy liên quan đến vụ án nên gia đình ông Y Sy H’Đơk tự nguyện thuê xe chở gỗ xuống giao nộp cho cơ quan điều tra.

Chi cục trưởng kiểm lâm nhận gỗ lậu: Chờ bản án sẽ xử lý! - Ảnh 3.

Lãnh đạo 1 đồn biên phòng trao đổi với báo chí về việc lán trại khai thác gỗ lậu đặt gần đồn

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, VKSND tỉnh Đắk Nông vừa truy tố 25 bị can trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu". Trong đó, nhiều bị can là lãnh đạo kiểm lâm, công ty lâm nghiệp do đã tiếp tay cho ông Phượng phá rừng.

Đối với hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra của lực lượng Bộ đội biên phòng, do không thuộc thẩm quyền nên ngày 18-4-2019, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chuyển tin báo cho Phòng điều tra hình sự, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Cao Nguyên