icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sở Y tế Quảng Nam lên tiếng về việc dùng kit xét nghiệm của Việt Á

Q.Vinh

(NLĐO) – Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết địa phương này không mua kit xét nghiệm nhưng có "mượn" máy, sinh phẩm, một số vật tư của Việt Á.

Sáng 20-12, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khẳng định kể từ thời điểm ông lên làm giám đốc sở vào tháng 11-2020 đến nay, Quảng Nam không mua sinh phẩm, kit xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á).

Theo ông Mười, thời điểm trước đó, Quảng Nam có nhận được "tài trợ" từ Công ty Việt Á.

Một đại diện được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phân công trả lời liên quan đến việc mua sinh phẩm, kit xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 (bộ kit test PCR), cho biết thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh này vào tháng 7-2020, Công ty Việt Á có cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm, đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Nam).

Sở Y tế Quảng Nam lên tiếng về việc dùng kit xét nghiệm của Việt Á - Ảnh 1.

Bị can Phan Quốc Việt (Ảnh: BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ)

"Máy Việt Á thì phải chạy sinh phẩm của Việt Á. Quảng Nam có mượn sinh phẩm, một số vật tư của công ty và được sự cho phép của UBND tỉnh, sau đó sẽ thực hiện mua sắm để trả lại" - đại diện Sở Y tế Quảng Nam cho hay.

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Nam, tháng 7-2020, Công ty Việt Á hỗ trợ dưới hình thức cho địa phương mượn 3 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Đến đầu tháng 2-2021, Quảng Nam đã hoàn trả 3 hệ thống máy này cho Công ty Việt Á.

Tại Quảng Nam, Công ty Việt Á đầu tư 2 hệ thống phòng khám đa khoa ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ và Phòng khám Đa khoa Đông Quế Sơn tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, cùng 5 người khác về hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, trong vụ án xảy ra tại CDC tỉnh Hải Dương và một số đơn vị, địa phương.

Theo điều tra, Công ty Việt Á đã bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương với tổng giá trị 151 tỉ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến gần 30 tỉ đồng.

Thời gian qua, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng. Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo