Đến với làng mai Thủ Đức, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM trong những ngày cận Tết, không khí đã rộn ràng khi mai đang được chăm sóc nước rút cho dịp Tết. Những cây mai chuẩn bị cho thị trường miền Bắc đã được tuốt lá. Nhiều nhà vườn tập trung vào dịch vụ cho thuê mai. Dù thuê rẻ hơn so với mua đứt nhưng thực tế số tiền bỏ ra để thuê 1 cây mai chưng trong dịp Tết không hề nhỏ, ít nhất phải vài ba triệu đến hàng chục triệu đồng cho khoảng thời gian 2 tuần. Do đó, khách hàng thuê mai chủ yếu là khối doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công sở mà nhiều nhất là các ngân hàng, công ty bảo hiểm, khách sạn và các cao ốc lớn.

Nhiều gốc mai đã được khách hàng đặt cọc thuê. Một số lượng mai cũng đã chuẩn bị chuyển ra thị trường Hà Nội và được đánh dấu cụ thể trên mỗi gốc. Hiện các chủ vườn chuẩn bị khoảng vài ngàn chậu mai các loại để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Không chỉ tập trung quảng bá trên mạng hay tại nhà vườn, mai phục vụ thị trường Tết cũng đã bắt đầu được bày bán bên đường. Tại đường Phạm Văn Đồng, đường Trường Chinh, đường Thành Thái…. ngập tràn sắc mai vàng. Theo chủ vườn mai, vào những ngày cận Tết giá sẽ dao động, mai tăng giá hay xuống phải chờ vào nhu cầu mua và lượng hàng có thật sự khan hiếm hay không.

Hồng Hải-Thanh Long