Ngày 28-8, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cho làm nhưng sẽ… cẩn trọng!

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết qua rà soát của các sở ngành, ở bán đảo Sơn Trà có tất cả 18 dự án du lịch được cấp phép cho 10 nhà đầu tư từ trước 2012. Đến thời điểm này có 4 nhà đầu tư gửi kiến nghị về UBND TP các vấn đề liên quan đến Sơn Trà và UBND TP đang tổng hợp để lấy ý kiến nhằm báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Tiến, quá trình rà soát các dự án ở bán đảo Sơn Trà được thực hiện khá kỹ lưỡng, trong đó có ghi nhận rà soát, tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cả tâm thư của những người ở nước ngoài…

Sơn Trà vẫn chưa ngã ngũ - Ảnh 1.

Trong khi ông Huỳnh Tấn Vinh (phải) đề nghị giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà thì ông Nguyễn Ngọc Tuấn (trái) nói vẫn cho làm nhưng xem xét cẩn trọng

Ông Tiến còn nhấn mạnh trong việc phê duyệt, cho phép triển khai các dự án trên bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng dựa trên các nguyên tắc trong đó lấy yếu tố an ninh quốc phòng đặt lên hàng đầu. "Qua làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, xét thấy một số dự án ở Sơn Trà có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên đã đề nghị cắt giảm. Trong đó có một số dự án ở bình độ 200 m nhưng nằm ở khu vực nhạy cảm vẫn được lưu ý đề nghị cắt giảm. Sau khi làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, lãnh đạo TP thống nhất chỉ ở bình độ 100 m trở xuống mới được phép xây cơ sở lưu trú, từ 100 đến 200 m không có yếu tố lưu trú và xây dựng du lịch" - ông Tiến trình bày.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho rằng trước đây ở bán đảo Sơn Trà được cho phép cư trú nhưng sau khi rà soát thì đề xuất không cư trú mà chỉ được phép lưu trú du lịch.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định quan điểm của Đà Nẵng rất rõ ràng là phát triển du lịch một cách bền vững, lấy an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học làm yếu tố xem xét cẩn trọng. Ông Tuấn cũng nói thêm qua các rà soát như ông Tiến đã trình bày, việc xây dựng các dự án ở Sơn Trà chỉ được phép thực hiện ở độ cao dưới 100 m và tập trung ở khu vực phía Tây và Tây Nam của bán đảo. "Các khu vực nằm ở độ cao quá 100 m và khu vực nhạy cảm đều sẽ không triển khai và sẽ tháo dỡ các dự án" - ông Tuấn khẳng định.

Phải giữ nguyên trạng

Trong khi đó, khi được mời cho ý kiến tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, thông tin: Đến thời điểm này đã có 15.000 người ký tên ủng hộ giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà, trong đó có cả đại biểu Quốc hội, giới báo chí, nhân sĩ trí thức… Ông Vinh khẳng định quan điểm nhất quán của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng là bằng mọi giá phải bảo vệ nguyên vẹn lá phổi xanh của TP Đà Nẵng. Ông Lê Vinh Quang, phó chủ tịch và ông Trịnh Bằng Có, Thư ký Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cũng đồng tình với quan điểm của người đứng đầu hiệp hội này.

Ông Vinh còn đặt ra nhiều băn khoăn về kết quả rà soát của các sở ngành chức năng, nhất là yếu tố pháp lý của 18 dự án; đồng thời đề nghị UBND TP trả lời cụ thể về 138 lô biệt thự được cấp phép cho các cá nhân ở bán đảo Sơn Trà.

Về việc này, ông Tuấn trả lời khi báo cáo Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng sẽ nói đầy đủ về tính pháp lý của tất cả các dự án và số lượng biệt thự, nếu nằm trong thay đổi như đã nói ở trên thì dự án nào cũng sẽ phải cắt giảm. "TP Đà Nẵng sẽ có một báo cáo tương đối đầy đặn. TP Đà Nẵng rất nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, báo cáo đúng nội dung và tiến độ yêu cầu" - ông Tuấn khẳng định.

Báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-8

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết sau buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, UBND TP sẽ có báo cáo cụ thể lên Thủ tướng trước ngày 30-8. "Với các tiêu chí rà soát cụ thể, số lượng buồng phòng của các dự án ở bán đảo Sơn Trà chắc chắn sẽ được cắt giảm đáng kể. Tuy nhiên con số cụ thể bao nhiêu sẽ phải chờ ý kiến của các doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ ghi nhận, cập nhật để báo cáo Chính phủ và chờ Thủ tướng có kết luận" - ông Tuấn nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN