Tình hình an ninh trật tự và cơn sốt đất đai đang diễn ra ở Phú Quốc rất đáng lo ngại. Tình trạng nóng sốt đã từng xảy ra cách đây 5-10 năm khi có thông tin quy hoạch hòn đảo này thành trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế, sau đó là việc chuẩn bị nâng cấp huyện đảo lên thành phố và gần đây là đặc khu hành chính - kinh tế.

Trục lợi chính sách

Thời gian qua, hạ tầng trên đảo đã được quan tâm đầu tư tạo diện mạo mới cho Phú Quốc. Hai cánh cửa của đảo ngọc được mở. Sân bay quốc tế - "cổng trời" là cảng hàng không sôi động, nhiều chuyến bay nhất trong vùng ĐBSCL, kết nối với 3 trung tâm lớn cả nước là Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và nhiều chuyến bay quốc tế. "Cửa bể" - cảng biển quốc tế tổng hợp An Thới, Dương Đông được đầu tư, đưa vào khai thác. Các đường xương sống trên đảo: trục Bắc - Nam, vòng quanh đảo và tuyến xương cá hoàn thành. Đường cáp ngầm đầu tiên dài nhất Đông Nam Á đưa điện quốc gia ra đảo, đường cáp quang viễn thông cũng đã vượt biển ra đảo ngọc.

Sóng ngầm ở Phú Quốc: Phòng nóng, ngừa sốt cho đảo ngọc - Ảnh 1.

Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào Phú Quốc Ảnh: HOÀNG TUẤN

Cùng với những công trình hạ tầng lớn trên đảo là nhiều dự án đầu tư tầm cỡ quốc gia và quốc tế, nhất là các dự án du lịch lớn, xác lập nhiều kỷ lục, đang tạo ra sức hút mới. Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất nước, có sân bay Phú Quốc là sân bay đầu tiên của cả nước được xây dựng mới từ sau năm 1975; vườn thú thiên nhiên bán hoang dã Safari Phú Quốc là khu Safari đầu tiên, lớn nhất của cả nước; cáp treo vượt biển dài nhất thế giới từ An Thới ra hòn Thơm.

Hầu hết các tập đoàn lớn trong nước đã đầu tư vào Phú Quốc như Bim Group, Sun Group, CEO Group. Chưa kể nhiều người giàu có ở Hà Nội, TP HCM đang đầu tư các condotel (căn hộ khách sạn) và các dự án du lịch vệ tinh trên đảo.

Phú Quốc đang là một đại công trường. Theo thống kê chưa đầy đủ, hàng chục ngàn lao động từ mọi miền đất nước đến Phú Quốc, hơn 20.000 lao động làm việc ở các công trình. Thống kê mới nhất của cơ quan chức năng cho thấy Phú Quốc hiện có hơn 6.000 ôtô và khoảng 80.000 môtô các loại đăng ký lưu hành, chưa kể số phương tiện từ đất liền mang ra đảo lưu thông, không thống kê hết. Chỉ riêng số vụ tai nạn giao thông, huyện đảo này đã chiếm 50% toàn tỉnh Kiên Giang. Số vụ trọng án xảy ra nhiều hơn. Phú Quốc bao đời nay vốn rất bình yên, đêm đến nhiều nhà dân ngủ không đóng cửa nhưng hiện nay có nguy cơ trở thành túi chứa tệ nạn. Người bể hụi, trốn nợ, trốn lệnh truy nã... cũng chạy ra Phú Quốc.

Cần làm "mát" môi trường

Trong khi đó, giá đất tăng ảo 10-20 lần, thậm chí nhiều lần hơn nhưng giao dịch miệng, giấy tay vẫn diễn ra bất chấp các thủ tục pháp lý và trật tự quản lý đất đai. Các sai phạm trong quản lý đất đai ở đây đã từng bị phát hiện xử lý, nhiều cán bộ cấp huyện, xã đi tù nhưng những cơn sốt đất và dấu hiệu vi phạm vẫn lặp lại đáng lo ngại.

Việc phát triển nóng gây ra quá tải cho công tác quản lý của địa phương, trong khi lực lượng mỏng. Phú Quốc vẫn chưa thể thoát ra khỏi "chiếc áo" của một đơn vị hành chính cấp huyện. Chính sức hút mãnh liệt của đảo ngọc trong tình trạng yếu kém của quản lý nhà nước đã đẩy các cơn sốt đất và các vi phạm trật tự đất đai, quản lý đô thị lên cao trào, buộc các cơ quan trung ương, cấp tỉnh phải vào cuộc, đòi hỏi xử lý kiên quyết mới có thể ngăn chặn, lập lại trật tự.

Những gì đang diễn ra ở Phú Quốc trong thời gian qua khó chấp nhận. Tội phạm ở đâu cũng có nhưng Phú Quốc là đảo ngọc, khách du lịch đến đây sẵn sàng trả phí cao hơn trong đất liền nên họ có quyền đòi hỏi được cung cấp "sản phẩm dịch vụ chất lượng cao". Cần làm sạch môi trường xã hội, quản lý tốt hơn và xây dựng một cộng đồng dân cư sạch.

Văn hóa bản địa, ý thức, niềm tự hào, ham muốn làm giàu từ đảo ngọc sẽ biến mỗi người dân trở thành một "đại sứ tiếp thị" cho Phú Quốc. Họ sẽ là yếu tố kết nối văn hóa đảo ngọc với cộng đồng khác trong nước và quốc tế. Cùng với văn hóa, xã hội là yêu cầu đầu tư, bảo vệ môi trường. Sự phát triển quá nóng của Phú Quốc gần đây đã mang đến thực tế: trật tự quản lý bị vi phạm, ô nhiễm môi trường, đe dọa tương lai của một thiên đường nghỉ dưỡng đang được kỳ vọng.

Dư luận đang quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra đất đai trên đảo Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chỉ đạo chính quyền kiên quyết kiểm tra xử lý sai phạm. Tương lai của Phú Quốc ra sao phụ thuộc vào cách ứng xử khôn ngoan, có trách nhiệm của con người đối với nó trong hiện tại. Thực tế bức xúc đang cần những biện pháp mạnh mẽ để lập trật tự quản lý. Quan trọng hơn là những giải pháp lâu dài phòng "nóng", ngừa "sốt" trên đảo ngọc một cách hiệu quả là bước chuẩn bị cần thiết để thực hiện chủ trương, quyết sách lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ trong việc xây dựng huyện đảo trở thành đặc khu hành chính - kinh tế của cả nước.

Người Hà Nội vào mua đất

Ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, cho biết có nhiều người ở Hà Nội vào Phú Quốc mua đất. Tình trạng buôn bán đất đai ở đảo ngọc hiện rất phức tạp, giá đất cao và được cho là "ảo". Nhiều người chưa hiểu hết các chính sách pháp luật, mua bán đất đai quá bát nháo, đất công viên cây xanh cũng mua bán, đất công trình công cộng cũng đưa ra giá tiền tỉ.

"Cần cảnh tỉnh để người dân đừng nhảy vô mua như vậy nữa vì đất gì cũng mang ra mua bán. Cần tuyên truyền để bà con biết đất công viên cây xanh, đất rừng mà mua bán là không thể xây dựng được. Việc mua bán bát nháo như hiện nay sẽ gây sốt giá và vấn đề trật tự đô thị phát sinh quản lý không nổi" - ông Nhất nói.

P.KHÊ

TRẦN HỮU HIỆP