Sở Xây dựng TP HCM đang rà soát các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) có vướng mắc để tháo gỡ và tổ chức khởi công trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của thành phố.

Thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội

Dự án rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án trọng điểm trong chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị của TP HCM. Theo tiến độ, tháng 8-2024, quận Gò Vấp bàn giao mặt bằng để triển khai thi công và sẽ hoàn thành vào tháng 4-2025. Tháng 4-2025, quận Bình Thạnh bàn giao mặt bằng để khởi công và hoàn thành các hạng mục trên địa bàn vào tháng 5-2028.

Theo báo cáo của Tổ Công tác nghiên cứu chuẩn bị thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm, UBND quận Bình Thạnh đã xác định tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.796, trong đó số hộ đủ điều kiện tái định cư là 909. Nhu cầu nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho dự án này là 909 căn và nền nhà.

Sứ mệnh đa mục tiêu của nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM

Nhằm giải quyết nhu cầu nêu trên, Sở Xây dựng TP HCM và UBND quận Bình Thạnh đã thống nhất sử dụng 338 căn và nền thuộc sở hữu nhà nước để bố trí tái định cư cho các trường hợp di dời trên địa bàn quận. Hiện còn thiếu 769 căn chưa cân đối được nguồn nhà để phục vụ tái định cư.

Những hộ dân sống trên và ven kênh rạch chủ yếu là các hộ nghèo, thu nhập thấp, số tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại và ổn định cuộc sống. Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM xem xét giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án NƠXH phục vụ tái định cư cho dự án rạch Xuyên Tâm. Điều này thể hiện tính chủ động của thành phố trong việc phát triển NƠXH phục vụ các mục tiêu an sinh xã hội.

Trường hợp UBND TP HCM chấp thuận thì Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, với vai trò là chủ đầu tư, sẽ thực hiện các công tác chuẩn bị cho việc động thổ.

Khẩn trương gỡ vướng nhiều dự án

Dự án NƠXH - chung cư Tanimex tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân được Sở Xây dựng TP HCM phê duyệt từ năm 2010, gồm 472 căn hộ, cho công nhân thuê. Năm 2010, UBND TP HCM có quyết định giao đất cho Công ty CP Sản xuất - Kinh doanh xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Tân Bình để đầu tư xây dựng khu lưu trú công nhân và cây xanh cách ly tại phường Bình Hưng Hòa. Đến năm 2013, UBND TP HCM tiếp tục giao đất bổ sung để xây khu lưu trú công nhân. Năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho công ty… Năm 2018, UBND thành phố có quyết định chấp thuận đầu tư dự án NƠXH - chung cư Tanimex.

Vướng mắc của dự án là UBND TP HCM đã chấp thuận chuyển đổi NƠXH, song trong quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhà lưu trú công nhân. Về việc này, tháng 9-2022, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã giao Sở TN-MT cùng các cơ quan liên quan thống nhất phương án trình UBND thành phố về điều chỉnh mục tiêu dự án, cơ cấu sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.

Tháng 10-2022, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân tổ chức họp tháo gỡ vướng mắc và đề nghị Sở TN-MT thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên, đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được thông tin từ Sở TN-MT về việc này. Do đó, để có cơ sở tổ chức lễ động thổ, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM yêu cầu Sở TN-MT khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Trong khi đó, Công ty Lê Thành đang thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên (giai đoạn 1) tại huyện Bình Chánh, trên khu đất rộng hơn 23.000 m2. Vướng mắc của dự án hiện nay là chưa được điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỉ lệ 1/2.000 để được hưởng ưu đãi tăng hệ số sử dụng đất tối đa lên 1,5 lần. Đến nay, UBND huyện Bình Chánh chưa gửi hồ sơ đến Sở Quy hoạch - Kiến trúc để thẩm định trình UBND TP HCM điều chỉnh quy hoạch phân khu.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, dự án NƠXH này có số lượng căn hộ lớn, trên 1.400 căn. Việc hoàn tất thủ tục để động thổ và khởi công dự án rất có ý nghĩa vì giải quyết được nhu cầu chỗ ở, đồng thời thúc đẩy đầu tư xây dựng NƠXH vốn ngoài ngân sách. Vì vậy, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị sớm hoàn tất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trình UBND thành phố xem xét.

Đề xuất các bộ, ngành cùng tháo gỡ

Trong báo cáo vừa gửi Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn năm 2022, UBND TP HCM đã đề xuất nhiều giải pháp cần tháo gỡ từ các bộ, ngành trung ương cho các dự án NƠXH.

5-anh-3---rach-xuyen-tam

Dự án rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án trọng điểm. Để sớm hoàn thành dự án, việc bố trí cho người dân sớm được tái định cư là rất quan trọng

Cụ thể, UBND TP HCM đề nghị nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan việc phát triển và quản lý NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho những đối tượng này. TP HCM cũng kiến nghị việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản bảo đảm đồng bộ, thống nhất và tháo gỡ được các điểm nghẽn khi ban hành.

Theo UBND TP HCM, những tháng đầu năm 2022, việc phát triển nhà ở trên địa bàn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về NƠXH, nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Ngoài ra, sản phẩm nhà ở chưa đa dạng, đặc biệt là nhà ở cho thuê.

Về thị trường bất động sản năm 2022, UBND TP HCM cho biết nguồn cung giảm rõ rệt do quy định về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất. Nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính... dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm, chậm giải quyết của một số cơ quan quản lý nhà nước, chưa bảo đảm quy định phối hợp liên thông, đồng bộ.

Phan Anh

Bài và ảnh: QUỐC ANH