Thử vào Google tìm kiếm tên "Nguyễn Tuấn Quỳnh", trong chưa đầy 1 giây đã có đến hơn 14,4 triệu kết quả. Nhiều người biết đến anh với hình ảnh một doanh nhân thành đạt trên thương trường, từng đảm nhận nhiều cương vị cấp cao tại những đơn vị tên tuổi, một diễn giả được nhiều người yêu mến, một tác giả với nhiều đầu sách bán chạy và là nhà đầu tư cho nhiều thương hiệu uy tín. Song, điều quan trọng nhất là cho dù ở bất kỳ vai trò, thời điểm nào thì Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn luôn đề cao các giá trị mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho xã hội.

"Ham làm và mê chơi"

Nguyễn Tuấn Quỳnh tự mô tả về bản thân trên trang mạng xã hội của anh là "ham làm và mê chơi". Thật vậy, nguyên tắc làm việc hết mình đã trở thành nền tảng cốt lõi dẫn lối anh đến những thành công đáng kể. Với anh, một khi muốn thực hiện mục tiêu gì thì phải luôn nỗ lực, không ngừng làm giàu hiểu biết qua công việc, sách vở và đồng nghiệp, bạn bè.

Tâm thế cởi mở, sẵn sàng và hăm hở học hỏi cái mới, chấp nhận thử và sai đã đưa Nguyễn Tuấn Quỳnh dấn thân vào nhiều lĩnh vực đa dạng. Từng thành công trong ngành xăng dầu, kinh doanh vàng bạc... song anh vẫn theo đuổi việc khởi nghiệp với Công ty CP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books) ở tuổi 44.

Nguyễn Tuấn Quỳnh - Sứ mệnh người truyền lửa

"Tôi muốn chọn hoạt động trong một ngành không chỉ để kiếm tiền mà thật sự phải có giá trị đóng góp cho xã hội. Và không phải ai cũng ủng hộ quyết định ấy khi nhìn ở góc độ kinh doanh trong bối cảnh thị trường xuất bản bấy giờ có rất nhiều thách thức" - anh nhớ lại.

Sứ mệnh người truyền lửa - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh (bìa trái) dành nhiều tâm huyết với Soundio (Quốc Thắng)

Saigon Books nhanh chóng tạo dấu ấn với bạn đọc và có sự thích ứng linh hoạt, năng động để chuyển đổi số kịp thời. Đây là đơn vị tiên phong sử dụng công nghệ trong quản trị điều hành công ty, ứng dụng AI, triển khai chatbot, xây dựng nền tảng bán sách giấy, sách điện tử, sách audio, bán khóa học trực tuyến, có máy bán sách tự động ở nhiều nơi.

Tầm nhìn rộng hơn nữa của Nguyễn Tuấn Quỳnh là hình thành một hệ sinh thái tri thức - giáo dục - giải trí với nhiều mảnh ghép giàu tiện ích, bắt kịp xu thế. Điển hình là Soundio - ứng dụng âm thanh thuần Việt với kho nội dung phong phú, hấp dẫn, độc quyền và đang tăng trưởng đầy lạc quan với lượng người dùng tăng nhanh từng ngày. Soundio đang tập trung số lượng các nhà sáng tạo nội dung lớn nhất Việt Nam (hơn 400), chú trọng việc tương tác giữa những thành viên cùng các tính năng tích hợp hỗ trợ thu âm, chỉnh sửa… để bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nội dung âm thanh của riêng mình.

Khối lượng công việc nhiều không khiến vị doanh nhân này căng thẳng mà dường như càng tiếp cho anh thêm năng lượng và cảm hứng sống tích cực, không chỉ vì bản thân mà còn vì mọi người. Không khó bắt gặp Nguyễn Tuấn Quỳnh xuất hiện thường xuyên ở những cuộc tọa đàm, giao lưu... từ Đường sách TP HCM cho đến các trường học, địa phương khắp cả nước và "cầm cân nảy mực" cho nhiều cuộc thi. Qua đó, anh trao truyền nhiều thông điệp ý nghĩa, chia sẻ những tư duy, triết lý, kinh nghiệm mà mình tích lũy qua thời gian dài, giúp ích cho người khác.

Nhưng Nguyễn Tuấn Quỳnh không phải luôn "lao đầu" làm việc. Anh cân bằng cuộc sống bằng thể thao và những chuyến đi, dành thời gian cho người thân. Hình ảnh quen thuộc là áo thun, quần jeans giản dị, ngồi cà phê vỉa hè với bạn bè, trên tay cầm ấn phẩm mới "ra lò". Đọc sách cũng là sở thích từ bé được anh nuôi dưỡng đến nay.

Lòng tin và sự nâng đỡ người trẻ

Đa số nhân sự đang làm việc trong công ty của Nguyễn Tuấn Quỳnh đều ở thế hệ Z (gen Z - những người sinh từ năm 1995 đến 2012). Anh cũng mạnh dạn đầu tư vào các dự án của người trẻ. Theo anh, "có thể còn ít tuổi đời nhưng họ đều rất tâm huyết, có chuyên môn, với góc nhìn riêng cần được lắng nghe, tôn trọng và khích lệ".

Đông đảo bạn trẻ cũng dõi theo bao lời khuyên, hướng dẫn đáng quý từ Nguyễn Tuấn Quỳnh. Có bạn trẻ gặp anh tình cờ trong một quán cà phê và được mở ra cả một bước ngoặt nghề nghiệp thú vị sau đó. Sự hòa đồng, gần gũi của anh tạo nên môi trường làm việc thuận lợi và tràn đầy động lực cho nhân viên.

Sứ mệnh người truyền lửa - Ảnh 3.

Nguyễn Tuấn Quỳnh (áo đỏ) không chỉ “ham làm” mà còn “mê chơi” Ảnh: PHÚ TRẦN

Anh Hồ Hữu Toàn, Trưởng Phòng Quan hệ công chúng của Soundio, cảm kích: "Tôi có cơ duyên được đồng hành với anh Quỳnh từ khi mới tốt nghiệp đại học. Suốt 7 năm qua, tôi góp nhặt được rất nhiều bài học quý giá từ anh. Đầu tiên là cách làm việc chuyên nghiệp và chỉn chu. Tiếp đó là cách mà anh điều hành nhân sự. Anh rất giỏi trong việc nhìn được điểm mạnh, điểm yếu của cấp dưới để giúp chúng tôi phát huy năng lực. Tôi đã học được ở anh cách tự nhìn nhận và đánh giá bản thân để vạch ra con đường phát triển rõ ràng. Đối với tôi, anh Quỳnh không chỉ là sếp mà còn là một người thầy, một đàn anh rất tâm lý. Được gặp và làm việc với anh là điều may mắn vô cùng với tôi".

Phó Đức Độ, một gương mặt then chốt trong đội ngũ hiện nay của anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, cho biết chính tinh thần làm việc chuyên nghiệp, sự quyết tâm của doanh nhân này khiến anh cảm thấy ấn tượng. "Anh Quỳnh luôn hướng đến việc tìm giải pháp cho vấn đề. Ngay cả giai đoạn giãn cách, anh vẫn giúp "team" chúng tôi kết nối với hơn 2.000 chuyên gia, nhà đầu tư, các trí thức... để có hướng đi tốt nhất cho dự án" - Độ nhớ lại.

Văn hóa các doanh nghiệp mà Nguyễn Tuấn Quỳnh điều hành có nền tảng gắn kết chặt chẽ từ tình thân và sự đồng lòng. Khoảng cách giữa các thành viên được thu hẹp sau các lần team-building, sau các chương trình có tính nhân văn mà tất cả cùng thực hiện. Mọi người trong công ty thường chơi cầu lông, tập yoga, chạy bộ chung. Vị sếp vui tính, đa tài cũng không ngại lăn lê dưới trời nắng gắt hay giữa bãi cỏ để chụp cho nhân viên của mình những bộ ảnh lung linh phục vụ nhu cầu "sống ảo".

Cái nôi nuôi dưỡng khát vọng và bản lĩnh

Nguyễn Tuấn Quỳnh tiết lộ gia đình có ảnh hưởng không thể thiếu trong việc hình thành nên tính cách của anh. Cha mẹ là giáo viên, anh sớm có tình yêu tri thức. Là một 7X lớn lên sau ngày đất nước mới thống nhất còn nhiều khó khăn, Nguyễn Tuấn Quỳnh thấm thía giá trị của lao động. Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng không phải là người "sinh ra ở vạch đích" như nhiều người lầm tưởng khi chứng kiến những thành quả đáng nể của anh.

Chính những gian khổ một thời đã trui rèn cho Nguyễn Tuấn Quỳnh nhận thức mạnh mẽ: Phải cố gắng thoát nghèo, có trách nhiệm với xã hội. Ngày nhỏ, niềm vui của anh giản đơn là đọc sách, đặc biệt là những cuốn văn học thấm đẫm lý tưởng nhân bản của Liên Xô và đó là cách để anh phát triển một tâm hồn rộng mở. Hoàn cảnh lúc ấy nhiều vất vả song ai nấy chan chứa tình người san sẻ, yêu thương, gắn bó cùng nhau.

Từng đặt chân đến 50 quốc gia và không thiếu cơ hội lựa chọn một nơi tiên tiến để định cư hay làm việc song Nguyễn Tuấn Quỳnh "yêu thiết tha đất nước Việt Nam, nhất là TP HCM", rất khó xa rời. Đây là nơi anh trưởng thành, đi qua bao thăng trầm và mong muốn cống hiến hết mình. Sống ở thế chủ động và suy nghĩ tích cực là thái độ nhất quán của doanh nhân này để góp phần vào sự phát triển giàu mạnh của quê hương. 

Nguyễn Tuấn Quỳnh sinh năm 1972. Anh hiện là Trưởng Ban Truyền thông Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Saigon Books và là người sáng lập Soundio đồng thời giữ nhiều vị trí quan trọng ở các công ty khác. Anh đã hoàn thành xuất sắc chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Columbia Commonwealth (Mỹ); từng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích nghiên cứu khoa học cũng như được vinh danh trong nhiều hoạt động khác.
Hồ Xuân Huy