Mới đây, mạng xã hội lan truyền đoạn hội thoại giữa chị N. (ngụ tại phường Tân Định, quận 1, TP HCM) và nhân viên thuộc trạm y tế phường về việc quá tải xe cứu thương đưa người nghi nhiễm đi cách ly.

Sự thật về ca F1 tại quận 1 không ai đưa đi cách ly vì hết giường bệnh - Ảnh 1.

Nhóm tình nguyện quận Bình Tân, TP HCM hoạt động khử khuẩn và hỗ trợ y tế đưa các ca F0, F1 đi cách ly tập trung bằng xe cứu thương.

Trong đoạn băng, chị N. cho biết hiện chị và ba chị dương tính với Sars-Cov-2 (ca F0) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hai trường hợp F1 gồm mẹ và em gái chị N. tự cách ly tại nhà và đang trong tình trạng mệt mỏi, không tự chăm sóc bản thân. Chị N. liên tục giục đầu dây bên kia sớm bố trí xe cấp cứu đến nhà kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly tập trung. Sau đó, nhân viên y tế thông tin về việc đã liên lạc nhiều lần với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM về việc hỗ trợ các trường hợp nghi là ca F0. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 8 trường hợp dương tính vẫn đang chờ lực lượng y tế đến hỗ trợ. "Hiện không đủ cơ sở vật chất. Bên phường liên lạc xe cứu thương, giường bệnh không đủ. Mong chị thông cảm, chính quyền sẽ tìm cách hỗ trợ", nhân viên y tế trấn an chị N.", nhân viên y tế nói trong đoạn ghi âm.

Đoạn hội thoại giữa chị N. và nhân viên thuộc trạm y tế phường


Qua tìm hiểu phóng viên Báo Người Lao Động, sự việc diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 12-7. Chị N. do lo lắng đến sức khỏe người thân đã gọi điện nhờ hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Thời điểm này, xe cứu thương đang vận chuyển lượng lớn các trường hợp F0, F1 đến khu cách ly tập trung. Hơn 2 giờ sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã bố trí phương tiện và đội ngũ y tế đưa bà P.T.N.A (mẹ chị N.) và chị T.T.T.V (em gái chị N.) đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 (Trưng dụng khu tái định cư Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) để kiểm tra và theo dõi sức khỏe.

Đại diện UBND phường Tân Định cho biết tất cả các trường hợp nghi nhiễm hoặc dương tính tính đến ngày 13-7 đã được đưa đi cách ly tập trung. "Qua việc này chúng tôi khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, phối hợp lực lượng chức năng để tìm phương án ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Đặc biệt không tự ý rời khỏi nhà hoặc liên lạc với các đội ngũ cứu thương tư nhân để tự đến bệnh viện" - UBND phường Tân Định khuyến cáo.

Trao đổi của phóng viên Báo Người Lao Động và chị N. vào chiều 13-7

Chiều 13-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị N. xác nhận người thân của chị đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 sau khi kết thúc cuộc gọi với nhân viên y tế phường. Nói về đoạn ghi âm trên, theo chị N., từ nhiều ngày trước mẹ và em gái chị xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với Sars-Cov-2. Khi chị gọi về nhà thì biết tình trạng hơi thở của người thân của chị N. yếu và sau đó không ai nghe máy. Lúc này không còn cách nào, chị đã và gọi lên UBND phường nhờ hỗ trợ, tuy nhiên, họ thông báo quá tải. Chị N. tâm sự: "Do quá sốt ruột nên tìm mọi cách để đưa mẹ và em đi bệnh viện điều trị. Riêng ba của tôi đang yếu dần, tôi khá lo lắng".

Lê Phong