Ngày 12-7, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng UBND huyện Củ Chi (TP HCM) cho biết vừa qua trên một số trang mạng có đưa tin "Còng tay người bỏ 200 triệu đồng làm đường dân sinh" là không đúng sự thật.

Ông Nguyễn Văn Út thông tin, ngày 28-4, UBND xã Tân Thạnh Đông kiểm tra, phát hiện ông Bùi Hoàng Anh (ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM) đang thi công công trình san lấp mương và đặt cống không phép trên phần đất tại ấp 6 của Công ty TNHH MTV Bò Sữa TP HCM quản lý. UBND xã Tân Thạnh Đông đã lập biên bản việc thi công không phép và đình chỉ mọi hoạt động công trình.

Ngày 4-5, ông Anh tiếp tục thi công nên lực lượng chức năng xã Tân Thạnh Đông đã kiểm tra, lập biên bản lần 2 và tạm giữ 1 chiếc xe lu. Khi tổ công tác đang hướng dẫn đưa xe lu về xã thì tài xế xe tháo bình ắc quy xe và bỏ chạy. Tổ công tác thuê xe tải đến chở xe lu về thì ông Bùi Hoàng Anh chạy theo, mang theo 2 bình xăng và định tạt vào tổ công tác nhưng đã bị lực lượng chức năng khống chế, còng tay, đưa về trụ sở để làm việc. Khi về trụ sở, trong quá trình làm việc, công an xã không khống chế, còng tay. Công an xã đã tiến hành tạm giữ ông Anh 24 giờ để phục vụ điều tra..

Qua xác minh, UBND huyện Củ Chi nhận thấy việc làm đường là do ông Anh tự ý san lấp mương thoát nước và làm đường đi với diện tích ngang 3,5 m, dài 45 m thuộc một phần đường đất hiện hữu và một phần thửa đất số 23, 20. Phần đặt 45 cống thoát nước thuộc mương thoát nước thửa đất số 2, tờ bản đồ số 08 thuộc phần đất nông trường cao su của Công ty TNHH MTV Bò Sữa TP.

Sự thật vụ Còng tay người bỏ 200 triệu đồng làm đường dân sinh - Ảnh 1.

Qua làm việc với các cơ quan chức năng ngày 21-5, ông Bùi Hoàng Anh khai nhận có người thuê thi công san lấp, đặt cống. Tuy nhiên, ông Bùi Hoàng Anh không phải là chủ đầu tư.

UBND xã Tân Thạnh Đông cũng đã mời các hộ dân có liên quan đến làm việc. Tại buổi làm việc, các hộ dân khẳng định họ không tham gia đầu tư sang lấp mương thoát nước và làm đường. Được biết đoạn đường mà ông Bùi Hoàng Anh san lấp chỉ phục vụ nhu cầu lưu thông của một hộ dân.

Ngày 2-7, UBND xã đã mời ông Anh đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông Bùi Hoàng Anh thừa nhận việc đặt cống, sang lấp, mở rộng đường là không giấy phép và đồng ý khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu trong thời hạn 7 ngày.

Qua điều tra, nhận thấy hành vi của ông Bùi Hoàng Anh không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi lập hồ sơ chuyển công xã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ.

Trường Hoàng