Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 7-6, ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), cho biết đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà ông Nguyễn Văn Nhất (tổ 8, xã Quảng Tín).

Xây tường chắn lối đi hàng xóm vì chưa góp tiền làm đường - Ảnh 1.

Bức tường người dân xây chắn lối vào nhà ông Nhất

Trước đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2017, xã Quảng Tín vận động 86 hộ dân của tổ 8 xây dựng một con đường bê tông dài 600 m. Tuyến đường làm theo hình thức Nhà nước (48%) và nhân dân (52%) cùng làm. Giữa tháng 4-2018, sau khi làm xong tuyến đường, các hộ dân đã mua vật liệu xây dựng tới xây một bức tường bằng đá cao hơn 1 m, dài hơn 10 m chắn ngang lối vào nhà ông Nhất vì cho rằng ông Nhất không tham gia đóng góp làm đường.

Theo ông Nhất, đầu năm 2018 chính quyền và người dân tổ chức làm đường và yêu cầu mỗi hộ đóng góp gần 3 triệu đồng. Do hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ mới 7 tuổi phải liên tục nằm viện, nên việc đóng góp làm đường của gia đình ông có chậm. Gia đình ông xin đóng góp 50% mức đóng góp chung, nhưng các hộ dân trong tổ không đồng ý. Sau khi con đường hoàn thành, sáng ngày 27-4, nhiều hộ dân ở tổ 8 vận chuyển đá hộc, gạch, cát, xi măng đến trước nhà của ông Nhất phối trộn và tiến hành xây một bức tường đá cao khoảng hơn 1 m, dài hơn 10 m chặn cổng ra vào nhằm không cho gia đình ông tham gia đi trên con đường mới xây dựng. Trong quá trình xây tường rào, các hộ dân trong tổ còn tự ý xâm hại một số tài sản như hàng rào, cột bê tông, lưới B40, cây trồng của gia đình ông Nhất. "Tôi thừa nhận việc không đóng đủ tiền là sai nên sau đó tôi đã xin lỗi và xin đóng đủ 100% số tiền nhưng mọi người không đồng ý. Từ khi bị chắn đường, gia đình tôi buộc phải đi đường vòng qua xã khác" – ông Nhất cho biết thêm.

Xây tường chắn lối đi hàng xóm vì chưa góp tiền làm đường - Ảnh 2.

Sau khi bị chắn lối đi, gia đình ông Nhất phải đi đường vòng

Trong khi đó, theo ông Tài, sau khi có chủ trương làm đường, các hộ dân đã tổ chức họp và đồng thuận rất cao trong việc đóng góp mỗi hộ 2,94 triệu đồng. Riêng ông Nhất đã lấy nhiều lý do và có những lời nói không chuẩn mực để không chịu đóng tiền mặc dù ông Nhất là người hưởng lợi nhiều nhất vì nhà ở cuối tuyến đường. Giữa tháng 4-2018, sau khi tuyến đường làm xong, người dân tiếp tục tổ chức họp nhưng ông Nhất vẫn không chịu đóng nên sáng 27-4, bà con mới mua vật liệu xây dựng tới xây chắn ngang lối đi vào nhà ông Nhất.

Cũng theo ông Tài, trước tình hình này, UBND xã đã xuống lập biên bản đình chỉ xây dựng. Sau đó chính quyền tiếp tục họp dân phân tích cái đúng cái sai thì lúc này ông Nhất mới thống nhất đóng tiền nhưng bà con bức xúc vì sao trước đây không đóng, mời bà con họp nhiều lần mất công mất việc nên bà con chưa đồng tình tháo dỡ. "Ngày 29-5, UBND xã ban hành thông báo yêu cầu ban tự quản thôn và các hộ dân tự tháo dỡ trong vòng 7 ngày. Sau khi hết thời hạn, hôm nay chúng tôi sẽ ra quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả. Chính quyền xã đã rất nỗ lực để giải quyết vấn đề, nhưng việc tháo dỡ phải thận trọng, tránh tạo ra điểm nóng. Hộ gia đình ông Nhất cũng không phải thuộc diện hộ nghèo" – ông Tài cho biết thêm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên