Trên báo chí cũng như mạng xã hội, dân chúng Quảng Nam, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đã bày tỏ sự khấn khởi trước tin bắt được Triệu Quân Sự. Họ phấn khởi vì đối tượng này có một lý lịch dày đặc những hành vi "giết người", "cướp tài sản", "đào ngũ", "trốn khỏi trại giam", "trộm cắp tài sản", "cố ý gây thương tích" và đang thụ án tù chung thân. Chỉ trong 15 ngày, kể từ khi trốn khỏi trại giam hôm 3-6 cho đến lúc bị bắt, Sự đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam!

Triệu Quân Sự mà còn nhởn nhơ ngoài xã hội ngày nào thì dân chúng còn bất an ngày đó. Một đối tượng như thế sẽ có dư "máu lạnh" để không từ một hành động nào dù là dã man nhất, để ra tay trong hành trình trốn tránh. Hậu quả thật khó lường.

Rất may là dù quá tinh ranh và lọc lõi nhưng Triệu Quân Sự vẫn không lọt qua khỏi tai mắt nhân dân, cụ thể ở đây chính là nhân viên tiệm internet HT. Tiệm nhỏ này nằm trong hẻm trên đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ; các nhân viên trẻ tuổi ở đây cũng không ai được học hành, đào tạo gì về nghiệp vụ phòng chống tội phạm.

Dù vậy, khi thấy nam khách hàng có những dấu hiệu bất thường như liên tục ngồi lỳ ở tiệm ngày này qua ngày khác, thậm chí ngủ luôn tại đây, rồi thay sim điện thoại liên tục… thì các nhân viên đã lưu ý ngay. Kết hợp với thông tin mà những ngày trước đó báo chí nêu về cuộc vây bắt đối tượng trốn trại trên đèo Hải Vân, họ đã báo ngay cho cơ quan chức năng.

Nói như vậy để thấy một khi dân chúng nêu cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng chung tay với lực lượng chức năng thì tội phạm dù mưu ma chước quỷ đến đâu cũng sẽ khó có đất sống. Chuyện bắt được Triệu Quân Sự là một minh chứng.

Tai mắt nhân dân không chỉ là một chiến lược về xây dựng mạng lưới cơ sở được lực lượng an ninh và phòng chống tội phạm sử dụng mà còn trên nhiều lĩnh vực khác, thời chiến cũng như thời bình. Kể cả "cuộc chiến" phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta phát động và đang nỗ lực thực hiện cũng rất cần đến tai mắt nhân dân.

Dân chúng vốn chăm lo làm ăn nên khi họ tự nguyện tham gia công tác đấu tranh với tội phạm, như ở trường hợp trên là báo tin tội phạm, thì đấy là khi họ đã đặt niềm tin vào nhà nước. Trong thực tiễn, rất nhiều trường hợp từ tin báo của dân chúng mà cơ quan chức năng đã lập được chiến công.

Cho nên, trong việc bắt được Triệu Quân Sự, rất cần biểu dương, khen thưởng ngay những nhân viên tiệm internet HT. Đấy cũng là cách để khuyến khích dân chúng đóng góp vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự. Và, họ xứng đáng để nhận lời cảm ơn từ những người đang cần cuộc sống bình yên.

Lương Duy Cường