Tiếp xúc cử tri tại xã Tam Thăng sáng 17-6, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam - đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các tổ chức mặt trận, chính trị - đoàn thể... ở đâu trong vụ này. "Người dân có báo cáo với chính quyền về việc ô nhiễm môi trường hay không mà chúng ta không gần gũi với 2 gia đình để hòa giải, dẫn đến kết cục đau lòng như vậy?".

Đây cũng là vấn đề dư luận đặt ra. Kẻ thủ ác (đã bị bắt) và các đồng phạm rồi đây sẽ phải đền tội, song không thể không "soi" tới trách nhiệm của cán bộ ở cơ sở.

Hay như những vụ án ma túy rất lớn bị triệt phá vừa qua ở TP HCM và một số tỉnh - thành, các tổ chức tội phạm ngoại quốc nhập cảnh rồi thuê nhà, thuê kho ở vùng ngoại ô để tập kết "hàng" từ nước ngoài về, sau đó xuất đi nước thứ ba. Có vụ bọn chúng hoạt động cả năm trời, nếu cán bộ cơ sở, cụ thể hơn nữa là cảnh sát khu vực, nắm bắt địa bàn tốt thì tình hình hẳn đã khác.

Một trường hợp mới, khá đình đám, đang diễn ra ở phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM là dự án Green Star Sky Garden có quy mô 110 biệt thự và 900 căn hộ, do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, công nhiên được triển khai xây dựng đã gần 1 năm nay, hiện đã xong phần thô; đến gần đây mới bị UBND quận 7 lập biên bản đình chỉ thi công do... chưa đủ điều kiện pháp lý! Mà những điều kiện này đâu phải đơn giản, đó là: chưa được UBND TP HCM ra quyết định giao đất và chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn cho xây ào ào, song song đó là rao bán, thông báo với khách hàng dự kiến từ tháng 7-2019 sẽ bàn giao các căn biệt thự. Đến ngày 22-5-2019, cơ quan chức năng quận 7 và thanh tra xây dựng địa bàn mới phát hiện vụ việc. Vậy trong khoảng thời gian rất dài ấy thanh tra xây dựng đi đâu; hay là bị thứ gì đó làm mờ mắt; đến khi sự việc bể ra thì quận đổ cho sở, sở nói trách nhiệm của quận?

Thanh tra xây dựng cấp cơ sở đừng nói không nghe, không thấy, không biết. Hộ dân nào đó sửa nhà, thử đổ xe cát lấn ra hẻm một chút, vài phút sau đã thấy lực lượng này có mặt...

Cán bộ trong cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể tại cơ sở là những người gần dân nhất, hiểu dân nhất. Nếu nắm bắt sự việc sớm và sâu sát, trong thẩm quyền của mình có thể chủ động giải quyết nhanh. Cán bộ lãnh đạo cho dù có "ba đầu sáu tay" mà không có "tai mắt" từ cán bộ cơ sở thì không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do đó, vai trò của cán bộ cơ sở rất quan trọng, luôn được đề cao. Ngược lại, nếu bỏ địa bàn hoặc vì lợi ích riêng mà bao che cho sai phạm, gây hậu quả cho cộng đồng thì phải bị xử lý nghiêm khắc.

Dương Quang