xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tai nạn giao thông nghiêm trọng: Chủ doanh nghiệp không thể vô can

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm chủ doanh nghiệp để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng và truy trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước liên quan

Thường trực Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa có cuộc họp với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, để đánh giá về tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng xảy ra thời gian qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết từ tháng 6-2020 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ôtô kinh doanh vận tải, làm chết và bị thương nhiều người khiến dư luận bức xúc, bất an. Nghiêm trọng nhất là vụ TNGT ngày 26-7 tại Quảng Bình làm 15 người chết, 22 người bị thương. Gần đây nhất là vụ TNGT tại quận Long Biên, TP Hà Nội ngày 4-8 làm 3 người chết và 1 người bị thương...

Tai nạn giao thông nghiêm trọng: Chủ doanh nghiệp không thể vô can - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết ở Hà Nội ngày 4-8

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Những vụ việc xảy ra trong thời gian vừa qua đặt ra câu hỏi: Sao có nhiều lực lượng chức năng như vậy mà vẫn để những chiếc xe quá trọng tải, người lái xe không có bằng lái đạt tiêu chuẩn hoạt động trên đường? Có những vụ xảy ra ngay trong thời điểm tuần tra kiểm soát và đối tượng chính là xe kinh doanh vận tải nhưng tại sao không phát hiện được những vi phạm của tài xế, của chủ cơ sở kinh doanh vận tải, chỉ đến khi xảy ra tai nạn mới biết? Đấy là vấn đề trong phân cấp quản lý, tuần tra kiểm soát giao thông, phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Phó Thủ tướng cho rằng cần xác định trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, bởi tình hình xảy ra như trên có trách nhiệm quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương. "Các sở giao thông vận tải (GTVT) có thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các đơn vị này lần nào hay không? Nếu có thì thanh tra, kiểm tra nội dung gì, có phát hiện sai sót, vi phạm gì trong việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh vận tải hay không? Đã xử lý và yêu cầu sở GTVT các địa phương xử lý thế nào?" - Phó Thủ tướng nêu ra hàng loạt vấn đề.

Để khắc phục, hạn chế TNGT nói chung và TNGT liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô nói riêng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT báo cáo về việc kiểm tra các doanh nghiệp có người lái xe điều khiển phương tiện gây TNGT từ tháng 1-2019 đến hết tháng 7-2020; chú trọng xử lý đối với vi phạm của chính phương tiện gây ra TNGT và kiến nghị xử lý cơ quan cấp giấy phép cho doanh nghiệp vận tải. Phó Thủ tướng giao Bộ Công an báo cáo về xử lý trách nhiệm của chủ phương tiện, chủ cơ sở kinh doanh vận tải có người lái xe gây ra TNGT nghiêm trọng từ tháng 1-2019 đến hết tháng 7-2020. Yêu cầu 2 bộ gửi báo cáo trước ngày 15-9 tới Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia.

8 tháng, 1.710 người chết vì TNGT

Theo số liệu của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra 2.919 vụ TNGT liên quan đến ôtô kinh doanh vận tải (chiếm tỉ lệ 36% về số vụ), làm chết 1.710 người (chiếm 43,86%), bị thương 1.444 người (24,6%). Trong đó, 429 vụ TNGT liên quan đến ôtô vận tải hành khách, làm chết 279 người, bị thương 261 người; 2.490 vụ TNGT liên quan đến ôtô vận tải hàng hóa, làm chết 1.431 người, bị thương 1.183 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo