Tai nạn giao thông tăng mạnh trong ngày 30-4 làm 26 người chết - Ảnh 1.

Một vụ TNGT xảy ra trên địa bàn xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau trong dịp lễ - Ảnh: Nguyễn Lâm

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho biết theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 30-4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

Tổng hợp số liệu 3 ngày nghỉ lễ (28, 29 và 30-4), toàn quốc xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 46 người.

Trước đó, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (ngày 28-4), toàn quốc xảy ra 15 vụ TNGT, làm chết 12 người, bị thương 7 người. Trong ngày 29-4, cả nước xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 14 người, bị thương 17 người.

Lực lượng cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện 5.582 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; phạt tiền hơn 1,4 tỉ đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại.

Theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, 2 ngày đầu đợt nghỉ lễ, tình hình TNGT giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30-4), TNGT đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát. Đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường và các khu vực xung quanh các địa điểm nghỉ lễ du lịch, nguyên nhân là do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tập trung về khu vực này tăng cao.

Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg ngày 6-4 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2018.

Ngày mai 1-5, là ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến quốc lộ trọng điểm hướng về Hà Nội và TP HCM sẽ tăng cao. Yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội, TP HCM, có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Văn Duẩn