icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TAI NẠN Ở CỤM THUỶ ĐIỆN RÀO TRĂNG: Khẩn trương, nỗ lực cứu người

Quang Tám - Đức Nghĩa - Quang Luật - Văn Duẩn

Sử dụng 3 phương án đường không, đường thủy, đường bộ, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được các khu vực bị sạt lở, nhiều người mất tích, đưa được 19 người và thi thể một công nhân ra khỏi hiện trường

Sáng 14-10, tại khu vực Tỉnh lộ 11B ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có hàng loạt phương tiện quân sự, xe cơ giới được điều động theo Tỉnh lộ 71 vào hướng thủy điện Rào Trăng 3 để thông đường.

Trạm kiểm lâm thành bãi đất đá ngổn ngang

Theo báo cáo, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng điều động đội chó nghiệp vụ đến hiện trường lúc 15 giờ ngày 14-10, tham gia tìm kiếm cứu nạn đoàn cán bộ 13 người đi cứu nạn đang mất tích. Sở Chỉ huy hiện trường chỉ đạo các lực lượng quyết liệt triển khai các biện pháp tìm kiếm người mất tích với lực lượng tham gia 983 người và 189 phương tiện các loại cùng 3 chó nghiệp vụ. 

Một số người dân địa phương thông thạo địa hình cũng được mời tham gia hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn. Phương án tìm kiếm ngày hôm nay (15-10) là tập trung đẩy nhanh tiến độ tổ chức tìm kiếm đoàn công tác 13 người mất liên lạc tại khu vực Trạm Kiểm lâm 67; tiếp tục san, gạt thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm số công nhân bị mất tích. Đây là một trong 3 phương án tiếp cận Trạm Kiểm lâm 67 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Bồ, nơi xảy ra vụ sạt lở đất vào đêm 12-10 khiến 13 người trong đoàn cứu hộ công nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích. Khu vực này nằm cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 10 km.

Đến 12 giờ 30 phút ngày 14-10, lực lượng công binh, phương tiện cơ giới đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại Trạm Kiểm lâm 67 và tiến hành đào bới để tìm kiếm người bị nạn. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do trời tối nên công tác tìm kiếm tạm ngưng để hôm nay (15-10) sẽ tiếp tục.

TAI NẠN Ở CỤM THUỶ ĐIỆN RÀO TRĂNG: Khẩn trương, nỗ lực cứu người - Ảnh 1.

Người thân ngóng chờ tin những người mất tích Ảnh: ĐỨC NGHĨA

Theo ghi nhận của phóng viên, Trạm Kiểm lâm 67 nay đã thành một vùng ngổn ngang bùn đất, đá, chỉ còn lại tấm bảng hiệu trạm kiểm lâm. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, chỉ có 3 trong 6 xe cấp cứu trở ra từ khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 nhưng trên xe trống rỗng.

Cũng trong sáng 14-10, mũi tiếp cận thứ 2 bằng đường hàng không, máy bay trực thăng của Sư đoàn 372 xuất phát từ sân bay Phú Bài, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tiếp cận, phát hiện và cứu trợ 20 túi hàng nhu yếu phẩm cho những người đang gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Mũi tiếp cận thứ 3 bằng đường thủy với khoảng 60 người, bao gồm công an, kiểm lâm do ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ đạo dùng canô, thuyền máy, mang theo nhu yếu phẩm ngược sông từ xã Hương Bình (thị xã Hương Trà) lên thủy điện Rào Trăng 4. Thời gian di chuyển theo tuyến đường này khoảng 1 giờ. Lực lượng này sau khi tiếp cận Rào Trăng 4, có một nhóm cứu hộ khiêng xuồng vượt đập để tiếp tục di chuyển ngược dòng Rào Trăng, đến tìm kiếm, cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3 cách đó khoảng 10 km.

Tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4, đoàn đã gặp được 19 người (gồm 2 chuyên gia người Ấn Độ và 17 người Việt Nam) của Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4. Tất cả được chăm sóc y tế và di chuyển về trụ sở công ty tại khu đô thị An Cựu City, TP Huế. Ở mũi tiếp cận này, sau hơn 3 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể nam; hiện đã được di chuyển về Bệnh viện Đa khoa Bình Điền để thực hiện các thủ tục pháp y và xác nhận danh tính. Thông tin ban đầu cho biết nạn nhân này tên Nghĩa, quê Thanh Hóa, công nhân vận hành máy cẩu tháp ở thủy điện Rào Trăng 3.

Ngóng trông người thân

Cùng ngày, nhiều người dân có mặt tại tuyến đường dẫn vào thủy điện Rào Trăng 3 để ngóng chờ tin tức của đoàn cán bộ tham gia cứu hộ và các công nhân mất tích. Thấp thoáng trong dòng người là những đôi mắt đỏ hoe, chăm chăm nhìn về phía cuối con đường xa để đợi chờ tin tức.

Chị Nguyễn Thị Ái (30 tuổi; ngụ thôn Hiền An 2, xã Phong Xuân) đã 3 hôm nay, cứ nơi nào có nhiều phương tiện quân sự, y tế vào ra là ở đó có mặt chị. Người phụ nữ trẻ này đang lo lắng, ngóng tin chồng là anh Nguyễn Bá Tuyến (31 tuổi) - công nhân lắp ráp điều hành tại thủy điện Rào Trăng 3. Anh Tuyến đã mất hoàn toàn liên lạc với gia đình 4 ngày. Cũng chừng ấy thời gian, chị Ái và người thân hai bên nội ngoại sống trong thấp thỏm, lo âu. "Chồng tôi làm ở thủy điện Rào Trăng 3 đã hơn một năm nay. Anh vẫn thường liên lạc về gia đình. Tôi hỏi han khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa có tin tức gì" - chị Ái lo lắng.

Ngoài chị Ái, người thân của một số công nhân làm việc ở thủy điện Rào Trăng 3 từ tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có mặt tại xã Phong Xuân. Ông Lê Văn Hoan (61 tuổi; ngụ tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết rạng sáng 14-10, ông cùng 30 người đáp xe về xã Phong Xuân để chờ tin tức con trai là anh Lê Văn Sáng - công nhân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 gần 3 năm nay. 

"Sáng đã lập gia đình và hiện có 2 con còn nhỏ, đứa lớn chỉ mới 10 tuổi. Vợ Sáng do không có việc làm ổn định nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Đến chiều tối nay, từ bên trong hiện trường thông tin ra vẫn chưa tìm thấy con tôi" - ông Hoan buồn bã nói. 

Trong khi đó, ông Phạm Văn Đường (59 tuổi, ngụ tại huyện Lộc Hà) cho rằng mình là người may mắn vì đã có thông tin về người con trai đang làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. Con trai ông hiện vẫn khỏe mạnh, đang tham gia hỗ trợ đội cứu hộ ở khu vực thủy điện này. "Được tin con trai khỏe mạnh tôi rất mừng. Tin con mình đã có, giờ tôi ở lại xã Phong Xuân để động viên, giúp đỡ những anh em từ quê vào tìm người thân" - ông Đường tâm sự.

Ngoài khu vực xã Phong Xuân, tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà) nhiều người thân của các công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 cũng đang có mặt. Trước đó, vào chiều tối 13-10, bệnh viện này cũng đã tiếp nhận, điều trị cho 5 công nhân bị thương được đưa về từ thủy điện Rào Trăng 4. Bệnh viện này đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp gặp nạn tiếp theo. 

Chuyển đổi nhiều diện tích rừng làm thủy điện

Năm 2017, Báo Người Lao Động đã có bài "Khu bảo tồn "ôm 4 thủy điện". Theo đó, năm 2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở địa phương này, trong số 8 thủy điện ưu tiên đầu tư thì có 4 thủy điện gồm Alin B1, Alin B2, Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 nằm trong khu vực Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền men theo Tỉnh lộ 71 nối từ huyện Phong Điền lên huyện A Lưới.

Thủy điện Alin B1 có công suất 42 MW nằm ở thượng nguồn thuộc suối Alin (huyện A Lưới). Sau đó, nước từ thủy điện này sẽ đổ về sông Rào Trăng, qua thủy điện Alin B2 ở xã Phong Xuân và Phong Mỹ (huyện Phong Điền). Tiếp đó, cách 5 km theo Tỉnh lộ 71 là thủy điện Rào Trăng 3 (13 MW), thêm 10 km về hạ du là Rào Trăng 4 (14 MW) sử dụng nguồn nước phát điện và tràn qua đập.

Để thực hiện các dự án này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định chuyển đổi mục đích đất và khai thác, tận thu rừng tự nhiên. Theo đó, vào năm 2016 và 2017 có trên 63 ha rừng bị chặt hạ, trong đó khoảng 40 ha rừng có gỗ với khối lượng được tận thu là 349 m3. Trong số diện tích trên, Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền mất đi gần 30 ha rừng tự nhiên để xây dựng nhà máy thủy điện Alin B1, Alin B2 và Rào Trăng 3.

Cùng Báo Người Lao Động cứu trợ đồng bào miền Trung

Để hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua đói rét, nhọc nhằn vì chống chọi với mưa lũ, Báo Người Lao Động mong mỏi các nhà hảo tâm, doanh nhân, doanh nghiệp và bạn đọc cùng chung tay góp sức, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, "lá lành đùm lá rách", giúp nhau qua hoạn nạn.

Mọi sự đóng góp xin gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: "Cùng Báo Người Lao Động cứu trợ đồng bào miền Trung".

Bạn đọc và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp gửi tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các VPĐD, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

- TP Hà Nội: 16F Phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm - ĐT: (024) 39274484.

- TP Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu - ĐT: (0236) 3837623.

- Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - ĐT: (0258) 3510889.

- TP Cần Thơ: 97 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều - ĐT: (0292) 3814462.

. Đông Nam Bộ: 16 Nguyễn Du, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - ĐT: 090343439.

- Phú Quốc: 58 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông - ĐT: 0909767779.

Báo Người Lao Động sẽ tổ chức cứu trợ, nhanh chóng chuyển đến đồng bào vùng mưa lũ. Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BAN BIÊN TẬP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo