Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 9 giờ sáng nay 31-10 đã phát tin cuối cùng về cơn bão số 5, theo đó cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5 (tên quốc tế bão Matmo), ở An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9; Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió giật mạnh cấp 9, ở Quảng Ngãi gió giật cấp 7; An Khê (Gia Lai) có gió mạnh và gió giật cấp 7-8.

Tin cuối cùng về bão số 5, cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung - Ảnh 1.

Bão số 5 đã suy yếu thành vùng áp thấp - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-350 mm, có nơi trên 400 mm.

Sáng nay 31-10, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên lãnh thổ Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ). Trong 6 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và tan dần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết tình hình mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị ở các tỉnh Trung Bộ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi trong các bản tin tiếp theo.

Gió mạnh trên Biển, sóng lớn: Trong ngày và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) trong sáng và trưa nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m; biển động mạnh. Từ đêm nay gió giảm nhanh.

Tin cuối cùng về bão số 5, cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung - Ảnh 2.

Hình ảnh mây vệ tinh của vùng áp thấp - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Gió mạnh trên đất liền: Trong sáng sớm nay, trên khu vực Gia Lai còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong ngày hôm nay 31-10, ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100 mm/12 giờ), riêng Bình Định có nơi trên 100mm/12 giờ, từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt); ngày mai mưa giảm.

Trong 2 ngày 1 và 2-11, ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt); ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa 50-100 mm/đợt).

Cảnh báo từ ngày 4 và 5-11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập úng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo từ hôm nay 31-10, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ lên. Trong đợt lũ này mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức (báo động) BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các huyện:

Thừa Thiên Huế: A Lưới, Nam Đông, Phong Điền

Quảng Nam: Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang

Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây

Bình Định: An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh

Phú Yên: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh

Kon Tum: Đắk Glei, Kon Plông, Đắk Tô, Sa Thầy, Ia H’ Drai

Gia Lai: Ia Grai, Chư Prông, Krông Pa, Đắk Đoa, KBang

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, đặc biệt là các huyện:

Quảng Nam: Đại Lộc, Đông Giang, Duy Xuyên, Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Tiên Phước, thành phố Tam Kỳ

Quảng Ngãi: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi

Bình Định: An Lão, Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước, Vân Canh, thành phố Quy Nhơn

Phú Yên: Sông Cầu, Đồng Xuân, Tuy An, Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1-2.

D.Ngọc