Chiều 23-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, kiêm  người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh đã có văn bản tạm thời cho ông Vũ Viết Sơn không đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về công tác cán bộ tại trường. "Việc điều hành nhà trường, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định giao cho bà Đỗ Thị Anh Thư - Phó hiệu trưởng, cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền"- ông Bông cho biết.

Lạm thu sinh viên gần 20 tỉ đồng

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã thu các khoản lệ phí trái pháp luật và lạm thu học phí, thu vượt "mức trần" mà Chính phủ quy định, chi sai nhiều tỉ đồng. Các sai phạm xảy ra trong thời gian làm hiệu trưởng của hai ông Trương Quang Thuận (từ tháng 3-2017 trở về trước) và ông Vũ Viết Sơn (từ tháng 4-2017 đến nay).

Theo đó, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa xác định từ năm 2016 đến tháng 6-2018, công tác quản lý tài chính của nhà trường không chặt chẽ, xảy ra nhiều sai sót tổng cộng hơn 28 tỉ đồng. Cụ thể, từ 2016 đến 2018, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã lạm thu học phí số tiền hơn 18 tỉ đồng; số tiền thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỉ đồng từ cá khoản thu "lệ phí khám sức khỏe", "lệ phí học lại", "lệ phí thi lại", "lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp". Bên cạnh đó, việc trích thiếu cải cách tiền lương do đưa vào chi phí ngoài công lập sai hơn 4,7 tỉ đồng; chi phụ cấp ưu đãi ngành không đúng gần 1 tỉ đồng…

Tạm dừng công tác hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa lạm thu, chi hơn 28 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác định số tiền thu sai của sinh viên 1,46 tỉ đồng là bỏ ngoài sổ sách. Nội dung tố cáo việc lãnh đạo Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa chi sai chế độ, ứng tiền chi ngoại giao không qua sổ sách thể hiện qua việc hình thành nguồn thu ngoài để chi sai quy định là đúng một phần. Ông Vũ Viết Sơn cùng ông Lê Đức Hiền và bà Bùi Thị Xuân Thái (trưởng và phó phòng Kế hoạch - Tài chính của trường) đã nhiều lần tự ý tạm ứng, chiếm dụng ngân sách nhà nước và tùy tiện rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại.

Tổng số tiền mà các cá nhân đã tạm ứng quỹ trường theo kiểu kể trên trong hơn hai năm (từ năm 2017 đến tháng 3-2019) là hơn 4,13 tỉ đồng. Trong đó, việc chi ngoại giao là  2,464 tỉ đồng, trong số này có giao cho ông Sơn 2,341 tỉ đồng.

Chi ngoại giao, hủy chứng từ

Theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, khoản thu ngoài sổ sách 1,46 tỉ đồng xác định trách nhiệm của ông Trương Quang Thuận (hiệu trưởng cũ) thu sai 970 triệu đồng, ông Vũ Viết Sơn là gần 490 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh cũng cho rằng các bảng kê, chứng từ mà thanh tra thu giữ thể hiện việc chi ngoại giao 2,46 tỉ đồng đã được ông Sơn hoàn ứng. Dù ông Sơn không thừa nhận nhưng các cá nhân liên quan (kế toán, thủ quỹ) đã xác nhận dùng nguồn thu ngoài để hoàn quỹ. Do không ghi chép sổ sách, chứng từ liên quan bị tiêu hủy nên không có căn cứ xác định nguồn thu ngoài có nội dụng gì, chi cho ai.

Thanh tra tỉnh cho rằng việc ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Đồng thời, việc thu sai quy định, để ngoài sổ sách nhà nước sử dụng tùy tiện, không theo dõi trên sổ kế toán, không phản ánh báo cao tài chính, tiêu hủy chứng từ… là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc hình thành, sử dụng nguồn thu ngoài có nội dung không rõ ràng, bất bình thường, mâu thuẫn trong lời khai cần được cơ quan điều tra làm rõ.

Tạm dừng công tác hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa lạm thu, chi hơn 28 tỉ đồng - Ảnh 2.

Website Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa chỉ công bố 2 lãnh đạo, không có ông Sơn.

Tạm dừng công tác hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa lạm thu, chi hơn 28 tỉ đồng - Ảnh 3.

Ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Viết Sơn cũng xác nhận: "Cái này bên công an đang làm. Việc thu, chi nhà nước theo hoạt động của nhà trường thì nhà trường phải khắc phục những vấn đề đó chứ có gì đâu"- ông Sơn cho biết.

Đề nghị thu hồi toàn bộ số tiền

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đề nghị thu hồi 2 khoản tiền lạm thu của sinh viên hơn 18 tỉ đồng khoản thu học phí ngoài công lập vượt quy định và khoản 1,46 tỷ đồng các khoản thu sai ngoài sổ sách của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa; thu hồi các khoản chi sai hơn 7 tỉ đồng cho cán bộ, nhân viên; thu hồi khoản nợ tạm ứng của ông Lê Đức Hiền – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính nhà trường 768 triệu đồng. Kiến nghị kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân sai phạm; đồng thời đề nghị cơ quan điều tra làm rõ xem xét xử lý theo quy định.

Bài, ảnh: KỲ NAM