Ngày 22-2, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết trước những phản ánh của người dân đối với dự án Lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, hiện địa phương đã cho tạm dừng việc triển khai dự án.

Tạm dừng dự án lò giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 1.

Bãi đất trống phía trước là nơi được quy hoạch xây dựng dự án lò giết mổ gia súc của xã Thanh Trạch khiến người dân lo lắng, nhà chùa "đứng ngồi không yên" - ảnh Hoàng Phúc

Động thái trên được đưa ra khi Báo Người Lao Động có bài viết phản ánh trước những lo ngại của người dân về viễn cảnh ô nhiễm môi trường, có nguy cơ "uy hiếp" chùa cổ Quan Âm và hàng trăm hộ dân thôn Quyết Thắng.

Cụ thể, dự án "Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung" tại thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho HTX Hiền Nguyên làm chủ đầu tư, tổng vốn 3,7 tỉ đồng (vốn hỗ trợ của UBND tỉnh là 3 tỉ, 700 triệu còn lại từ nguồn vốn đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên).

Địa điểm quy hoạch xây dựng dự án là bãi đất trống trên diện tích 5.550 m2, tại khu vực thôn Quyết Thắng, đối diện với Chùa Quan Âm và cách khu dân cư chừng 1km.

Tạm dừng dự án lò giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 2.

Chùa Quan Âm là một trong 500 trăm ngôi Chùa cổ Việt Nam, đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Trạch và nhiều địa phương lân cận.

Khi dự án chuẩn bị triển khai khởi công đã vấp phải sự phản ánh quyết liệt từ phía người dân. Theo người dân, dự án này có vị trí quá gần khu dân cư và gần đập Mù U, khiến người dân lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường như mùi hôi thối, nguồn nước và đặc biệt quá gần với chùa Quan Âm sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Đáng chú ý, từ thời điểm có chủ trương xây dựng dự án lò giết mổ thì UBND xã Thanh Trạch chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến xem có đồng tình hay không.

HOÀNG PHÚC