Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với TP Hải Phòng, chiều 15-2, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP, yêu cầu từ 20 giờ ngày 15-2 tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; tạm dừng hoạt động đối với tất cả các công viên, vườn hoa trên địa bàn TP.

Tạm dừng tiếp nhận các công nhân người Hải Dương về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Vườn hoa trung tâm TP Hải Phòng tấp nập trong những ngày đầu năm mới

Đối với học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP Hải Phòng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng. Trong đó ưu tiên các trường hợp: Các thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về TP ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và TP Hà Nội; chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn TP, xét nghiệm trước đối với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát; y, bác sỹ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế, các cán bộ y tế, chiến sĩ công an và quân đội đang làm việc tại các chốt kiểm soát của TP; lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch, công nhân và người lao động trong các doanh nghiệp, cán bộ, người lao động tại sân bay Cát Bi.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng khuyến khích các công dân chủ động xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của TP và tự trả phí xét nghiệm.

Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của TP tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ rõ, các nhà máy tại Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận các công nhân là người Hải Dương về quê ăn Tết. Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Tạm dừng tiếp nhận các công nhân người Hải Dương về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Bất chấp Covid-19 đang có diễn biến phức tạp người dân vẫn ùn ùn kéo đến khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến TP, đặc biệt các công dân đến từ tỉnh Hải Dương và TP Hà Nội. Tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các chốt kiểm soát ra vào TP, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương; xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trường hợp cần thiết vào TP, thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của TP và phải trả chi phí cách ly.

Người từ Hải Dương về Quảng Ninh phải cách ly tập trung

Trong khi đó, chiều 15-2 chính quyền tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: Người dân Quảng Ninh đang ở Hải Dương ở lại thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội. Theo đó, những người đang ở Hải Dương tiếp tục ở lại địa phương này để cách ly theo quy định, không di chuyển về Quảng Ninh.

Những người cố tình về Quảng Ninh sẽ bắt buộc phải cách ly y tế tập trung (tự trả phí). Những người từ Hải Dương vào Quảng Ninh hoặc những người đến từ tỉnh khác qua Hải Dương khai báo không trung thực sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị người dân tham gia giám sát phát hiện các trường hợp từ Hải Dương vào Quảng Ninh báo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.

Tr.Đức