Đến rạng sáng 11-6, giao thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua 2 tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận mới được thông suốt, sau nhiều giờ bị ách tắc. 

Trước đó, từ chiều tối 10-6, nhiều người dân quá khích ở một số khu vực của huyện Tuy Phong và TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tràn ra đường gây rối khiến xe cộ không thể lưu thông.

Tạm giữ hàng chục người quá khích đập phá tài sản công ở Bình Thuận - Ảnh 1.
Tạm giữ hàng chục người quá khích đập phá tài sản công ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng rất vất vả vì tuyến giao thông Quốc lộ 1 bị ách tắc nhiều giờ liền

Tại huyện Tuy Phong, từ sáng 10-6, nhiều nhóm người với số lượng lớn đã tụ tập, có hành động càn quấy. Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, yêu cầu đám đông vãn hồi trật tự thì một số phần tử quá khích đã tấn công lực lượng chấp pháp, đập phá xe công vụ của cảnh sát. 

Tình trạng mất trật tự tiếp tục xảy ra ở TP Phan Thiết, vào chiều tối cùng ngày. Hàng trăm đối tượng quá khích đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, tràn vào bên trong la hét, đập phá tài sản.

Một nhóm người manh động khác đã tự ý vào Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Thuận đập phá ô tô, lấy máy vi tính cùng nhiều tài liệu. Trước tình trạng phức tạp này, các lực lượng chức năng đã phải rất vất vả nhiều giờ mới vãn hồi được trật tự.

Theo báo cáo ban đầu của tỉnh Bình Thuận, đã có ít nhất 5 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát bị thương; 6 ô tô, môtô bị đập phá, nhiều tài sản bị lấy đi hoặc phá hỏng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, khẳng định: "Người dân có thể bày tỏ chính kiến của mình nhưng phải trong khuôn khổ luật pháp. Chính quyền luôn lắng nghe ý kiến của dân. Hành vi ra chặn xe, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1; đập phá tài sản công là vi phạm pháp luật, phải xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự trị an ở tất cả địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền kêu gọi người dân bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, dẫn đến những hành động vi phạm pháp luật. Tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng sàng lọc đối tượng gây rối để có hướng xử lý nghiêm. 

"Bước đầu, các cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục người có nhiều hành vi kích động đập phá tài sản. Qua báo cáo ban đầu của lực lượng chức năng, rất nhiều người trong số đông gây rối là đối tượng nghiện ngập, bất hảo" – ông Nam thông tin.

Tạm giữ hàng chục người quá khích đập phá tài sản công ở Bình Thuận - Ảnh 3.

Nhiều người quá khích đã tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận đập phá

Tại tỉnh Ninh Thuận, đến trưa 11-6, các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tuần tra, kiểm soát, bố trí người tại các điểm nút giao thông, các tuyến đường trọng yếu để đảm bảo trật tự. Nhiều hãng xe khách ở Ninh Thuận cho biết họ đã bị thiệt hại không ít khi hàng trăm hành khách ở Ninh Thuận có nhu cầu đi TP HCM và các tỉnh phía Nam, vào tối 10-6, đã trả vé vì sự đình trệ của Quốc lộ 1. 

Lê Trường