Ngày 2-4, Công an huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) tạm giữ bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi; ngụ thị trấn Cù Lao Dung) để điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tạm giữ người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang cho chính mình - Ảnh 1.

Bà Tuyết làm việc với cơ quan công an

Công an huyện Cù Lao Dung thông báo ai là nạn nhân của bà Tuyến hãy đến cơ quan điều tra để cung cấp thông tin, chứng cứ để làm rõ vụ việc.

Tạm giữ người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang cho chính mình - Ảnh 2.
Tạm giữ người phụ nữ giả chết, tổ chức đám tang cho chính mình - Ảnh 3.

Đám tang giả của bà Tuyết và nơi dự kiến "chôn cất"

Theo một luật sư, nếu bà Tuyến tổ chức đám tang giả nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của các chủ nợ. Còn nếu cả gia đình người phụ nữ giả chết có bàn bạc việc làm đám tang giả để lừa lấy tiền phúng điếu thì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như đã thông tin, ngày 27-3, bà Tuyến với con trai mua quan tài tại tỉnh Đồng Tháp rồi thuê xe chở về nhà ở ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung. Gia đình bà Tuyến sau đó làm đám tang. Cáo phó ghi người phụ nữ này từ trần ngày 27-3, tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Thời gian hạ huyệt được dự kiến là 9 giờ 30 phút ngày 31-3.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết khi quan tài được đưa về nhà chỉ có 4 người khiêng. Thấy quan tài quá nhẹ khiến nhiều người nghi vấn. Tuy vậy, người dân ấp Phước Hòa A vẫn viếng đám tang và phúng điếu tiền.

Trong những ngày gia đình bà Tuyến tổ chức đám tang, chính quyền địa phương thấy ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, chồng bà Tuyến) với các con không buồn, khóc. Đặc biệt là các con của bà Tuyến kể với mọi người về nguyên nhân mẹ tử vong có nội dung khác nhau.

Cụ thể, người con này của bà Tuyến nói mẹ bị tai nạn giao thông chết ở Đồng Tháp, người con khác thì nói té sông chết. Đến ngày sắp đưa đi an táng, con bà Tuyến lại nói mẹ mình bị bệnh chết gần khu vực biên giới Campuchia.

Để làm rõ nguyên nhân bà Tuyến tử vong trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp với Tổ Phòng, chống dịch Covid-19 của huyện tiến hành phun thuốc khử trùng nơi đám tang. Cơ quan điều tra cũng thuyết phục gia đình cho mở nắp quan tài để khám nghiệm tử thi.

Sáng 31-3, nắp quan tài được mở ra thì mọi người không thấy thi thể của bà Tuyến mà chỉ có nhiều nhánh hoa huệ và 3 bao cát. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cù Lao Dung kết hợp cùng VKSND huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong quá trình lực lượng làm việc, bà Tuyến xuất hiện tại gia đình. Bước đầu, bà Tuyến khai giả chết là do tự bà sắp đặt rồi kêu các con thuê xe chở quan tài về gia đình để tổ chức đám tang.

Sau khi được đưa về Công an huyện Cù Lao Dung, bà Tuyến khai rằng giận chồng nên muốn làm đám ma giả để thử lòng chồng. Tuy nhiên, bà này sau đó đổi lời khai là muốn "thử lòng" những chủ nợ đến dự đám tang.

Từ sự bất nhất về lời khai của bà Tuyến, Công an Cù Lao Dung tiếp tục đấu tranh làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Tin - ảnh: HOÀNG KIM