Sau khi Báo Người Lao Động ngày 22-3 thông tin về việc lấp, lấn sông Đồng Nai (đoạn qua cầu Bửu Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), sáng cùng ngày, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, cho biết việc thi công đã được tạm ngưng để lực lượng chức năng làm rõ. UBND TP Biên Hòa cũng sẽ họp để làm rõ sự việc.

Tạm ngưng lấp, lấn sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Hiện trạng lấp, lấn sông Đồng Nai khu vực cầu Bửu Hòa

Tại khu vực lấp, lấn sông bên chân cầu Bửu Hòa, nhiều người dân sống xung quanh nói không biết đây là công trình gì. "Vài tháng nay, chúng tôi thấy sà lan đổ đất đá tràn ra sông rất xa bờ nhưng không hiểu họ làm gì, giống như san lấp mặt bằng trên sông chứ không phải gia cố trụ cầu" - một người dân thắc mắc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu, khu vực chân cầu Bửu Hòa được xác định thuộc dự án bờ kè trong hệ thống kè sông Đồng Nai của tỉnh. Tuy nhiên, dự án này đang trong giai đoạn lập hồ sơ, chưa thực hiện. Trong khi chờ đợi, do việc gia cố đoạn chân cầu Bửu Hòa được đánh giá là khẩn cấp nên tỉnh Đồng Nai chấp thuận dùng biện pháp xử lý tạm thời - cho phép sử dụng lượng đá ngầm từ dự án thanh thải các bãi đá ngầm trên sông Đồng Nai để gia cố.

Cuối tháng 12-2017, UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND TP Biên Hòa chủ trì cùng các đơn vị liên quan lập phương án xử lý, bảo đảm các quy định về an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng hành lang bảo vệ tài nguyên nước. Ngày 16-1-2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP về việc đã phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa và các bên liên quan xử lý điều chỉnh vị trí bãi đổ thanh thải đá ngầm, gia cố đoạn sông ở trụ cầu Bửu Hòa.

Dự án thanh thải các bãi đá ngầm do Cục Đường thủy nội địa - Bộ Giao thông Vận tải thực hiện. Tuy nhiên, việc đổ đất, đá diễn ra như một công trình tự phát lấn ra xa bờ sông, không gia cố khu vực trụ cầu mà cách xa chân cầu và rộng như một dự án san lấp mặt bằng. Công trình không có bảng thông tin, không phao tiêu và có nhiều dấu hiệu không bảo đảm môi trường, an toàn đường thủy, tài nguyên nước như yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết dự án được UBND tỉnh giao toàn quyền cho UBND TP Biên Hòa chủ trì, giám sát và xử lý. Vì thế, việc kiểm tra, kiểm soát dự án hiện nay tạm thời do UBND TP Biên Hòa quyết định.

Ban Quản lý dự án tỉnh Đồng Nai cũng cho biết dự án kè đoạn sông này hiện chỉ mới ở giai đoạn lập hồ sơ. Còn dự án gia cố khẩn cấp trụ cầu Bửu Hòa để xảy ra tình trạng trên là do UBND TP Biên Hòa quản lý. Hai dự án này khác nhau. 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng