Trong đợt mưa kéo dài do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới những ngày qua, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị tàn phá nặng nề.

Sáng 13-10, được sự hỗ trợ của các chiến sĩ bộ đội, chúng tôi lên xuồng đến với vùng rốn lũ Thạch Định bên dòng sông Bưởi. Chiếc xuồng rẽ nước lượn qua thôn Định Cát, Định Tường, Định An… hướng thẳng về núi Rú, nơi có hàng trăm người đang sống cảnh "màn trời chiếu đất". Dọc sông Bưởi chảy qua xã Thạch Định, đi đến đâu cũng thấy nhà cửa, ruộng vườn, cây cối chìm trong nước. "Phía dưới xuồng là đồng lúa, bắp, ao cá, thậm chí là mồ mả của bà con cả đấy. Dân ở đây khổ lắm, cứ mưa lớn, nước sông Bưởi dâng cao là cả xã cuống cuồng lo chạy lũ" - anh bộ đội dẫn đường nói.

Tan hoang vùng rốn lũ - Ảnh 1.

Người dân xã Thạch Định dựng lều tạm trên núi Rú để tránh lũ

Bà Lưu Thị Lương (ngụ thôn Định Tường, xã Thạch Định) đang sống tạm bợ trên núi Rú - nơi duy nhất của xã không bị ngập - nhớ lại tối 11-10, nước lên nhanh quá và do bà ở nhà có một mình nên chỉ kịp dắt con trâu chạy lên núi Rú để thoát thân. "Sáng ra, nhìn về nhà mình, tôi chỉ thấy mênh mông nước. Hai con heo, hàng chục con gà trôi hết, nhà có 6 sào lúa mới gặt xong, chưa kịp di chuyển đã bị nước nhấn chìm, giờ xem như mất sạch" - bà Lương mếu máo.

Tại núi Rú hiện có 38 hộ với 115 nhân khẩu của xã Thạch Định dựng lều bạt để ở tạm, người già và trẻ nhỏ được ưu tiên ở trong Trường THCS Thạch Định nằm lưng chừng núi. Trâu bò, heo, gà cũng được người dân đưa lên đây ở cùng. Bà con không biết khi nào mới được trở về nhà bởi nước lũ chưa xuống thì nghe tin bão số 11 sắp vào. "Lo lắm các chú ơi. Nhà cửa, tài sản chìm, trôi trong nước, con cái không thể đến trường học. Cuộc sống đã khổ giờ càng khó khăn trăm bề" - bà Trương Thị Ngoan, ngụ xã Thạch Định, buồn bã thốt lên.

Theo ông Lưu Khắc Tiếp, Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thạch Định, tình cảnh bà con đang sống tạm trên núi Rú rất khó khăn. "Đây là những hộ nhà cửa ngập hoàn toàn, không có nơi để ở. Bà con đang được hỗ trợ mì tôm và nước sạch để sống qua ngày. Chúng tôi đang chờ lũ xuống mới có thể dọn dẹp được nhà cửa, khắc phục môi trường để sớm ổn định cuộc sống cho bà con nhưng chắc phải 1 tuần nữa nước mới rút hết được" - ông Tiếp thông tin.

Những ngày qua, bà Đỗ Thị Mười, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, hết đến với bà con sống tạm trên núi Rú lại tất tả đến các thôn, xã khác chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bà Mười cho biết mưa lớn nhiều ngày khiến nước sông Bưởi lên cao tới 13,89 m, cao hơn trận lũ lịch sử năm 2007 là 38 cm. Đến thời điểm này, 165 thôn trong toàn huyện vẫn còn bị cô lập, đời sống của hàng ngàn hộ dân rơi vào cảnh khốn cùng. "Chúng tôi tập trung lực lượng khắc phục hậu quả với phương châm nước rút đến đâu sẽ hỗ trợ người dân dọn dẹp lại nhà cửa, xử lý môi trường đến đó để họ sớm ổn định cuộc sống" - bà Mười nói.

Bài và ảnh: THANH TUẤN