Theo thông báo của nhà chức trách, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tạm dừng khai thác một đường cất hạ cánh dự kiến đến ngày 30-4.

Tân Sơn Nhất đóng một đường băng, hành khách cần theo dõi lịch bay - Ảnh 1.

Sửa chữa đường băng sân bay (Ảnh minh họa) - Ảnh: Dương Ngọc

Việc này có thể ảnh hưởng đến giờ khởi hành, giờ đáp của các chuyến bay, đặc biệt trong khung giờ cao điểm có nhiều chuyến bay, cất hạ cánh.

"Hành khách thường xuyên theo dõi điện thoại hoặc email để cập nhật lịch bay trong trường hợp có thông báo thay đổi"- Vietnam Airlines khuyến nghị.

Hãng hàng không này cho biết để hạn chế ảnh hưởng, đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại sân bay để tối ưu lịch bay, giờ bay, đảm bảo chuyến bay cất, hạ cánh theo đúng kế hoạch.

Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air cũng đưa ra khuyến nghị hành khách thường xuyên theo dõi điện thoại hoặc email để cập nhật lịch bay trong trường hợp có thông báo thay đổi.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được khởi công xây dựng từ ngày 1-7-2020 và phải hoàn thành các hạng mục trước ngày 30-4-2022.

Hiện nay, các đơn vị đang tập trung thi công các hạng mục còn lại của Dự án. Theo tiến độ được duyệt, từ ngày 16-3-2022 đến ngày 29-4-2022 sẽ thi công các khu vực lề đường lăn S9, S10, bốn khu vực hạn chế khai thác của các đường lăn P1, P4, S7, V1. Do đó, để đảm bảo an ninh an toàn khai thác trong quá trình thi công các hạng mục trên và đảm bảo hoạt động khai thác sân bay Tân Sơn Nhất thì phải sử dụng đường cất hạ cánh 25L/07R làm đường lăn.

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới đang được sự luận quan tâm, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tập trung tối đa nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án, mục tiêu hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ 2 đường cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất trước ngày 25-4-2022 để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân qua sân bay này trong dịp cao điểm nêu trên.

Trước đó, để phục vụ thi công dự án, giai đoạn từ 21-2 đến 30-4-2022, Cục Hàng không Việt Nam đã điều chỉnh tham số điều phối đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất xuống còn 30 chuyến/giờ; tham số điều phối nhà ga nội địa đi là 24 chuyến/giờ; tham số điều phối nhà ga nội địa đến 20 chuyến/giờ.

Dương Ngọc