Ngày 8-1, UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí về tiến độ triển khai việc xử lý các vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, thuộc phường Mỹ An của quận này.

Theo đó, việc cưỡng chế tháo dỡ sẽ thực hiện tại công trình vi phạm thuộc các tầng 2 đến 5, 35, 41, 42 và tầng mái, tầng kỹ thuật tại công trình nói trên. Hiện tại, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành niêm yết các văn bản có liên quan tại chung cư thuộc tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và gửi thông báo cho các hộ dân hiện đang cư trú tại các tầng sai phạm.

Đồng thời, UBND quận Ngũ Hành Sơn đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo quy định của pháp luật. Việc tiến hành cưỡng chế tháo dỡ dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 2-2020 sau khi hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu tháo dỡ. Để triển khai phương án tháo dỡ, UBND quận này sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành cắt điện, cắt nước tại các tầng có vi phạm về trật tự xây dựng trước khi tiến hành tháo dỡ.

Cũng trong chiều 8-1, đại diện lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng cũng cho biết đơn vị có nhận được đơn của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên yêu cầu dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời để dừng việc cưỡng chế công trình sai phạm trên. Tuy nhiên, do không có cơ sở nên TAND TP Đà Nẵng không chấp nhận đơn yêu cầu.

TAND TP Đà Nẵng bác bỏ yêu cầu dừng cưỡng chế của Mường Thanh - Ảnh 1.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Theo phương án tháo dỡ đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, đối với các trường hợp là chủ hộ tại các khu vực có sai phạm sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 4 tháng với chi phí là 5 triệu đồng/ tháng.

Trước đó, vào tháng 12-2019, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng để khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Nội dung khởi kiện 6 quyết định hành chính của chính quyền Đà Nẵng liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án. Trong đó, chủ đầu tư cho rằng hiện trạng các tầng từ 2-5 được nêu trong quyết định cưỡng chế không phải do chủ đầu tư tự ý xây dựng sai giấy phép mà đã được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên. Sau đó, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép ở các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Đầu tháng 12-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai pháp với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ 2-2020 và kết thúc vào tháng 10-2020.

B.Vân