Sáng 14-2, ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), cho biết thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND TP Sa Đéc đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Thanh (67 tuổi; ngụ khóm 1, phường 3, TP Sa Đéc) về hành động đi nhặt khẩu trang đã qua sử dụng trên các tuyến đường nội ô TP Sa Đéc, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.

Tặng bằng khen cho người đàn ông nhặt khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc tặng bằng khen cho ông Thanh

Việc làm của ông Thanh đã nhanh chóng tác động đến ý thức bỏ khẩu trang đúng nơi quy định của nhiều người. Ngoài việc làm này, những năm qua, ông Thanh còn là người tiên phong trong nhiều hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng ngàn chai nước suối, khăn lạnh để hỗ trợ thực hiện mô hình "Trạm dừng chân nghĩa tình" tặng quà cho người dân về quê đón Tết.

Tặng bằng khen cho người đàn ông nhặt khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Thanh đi nhặt khẩu trang

Ông Thanh còn tự nguyện lấy xe máy gắn dòng chữ "Hướng chỉ viên" để chở du khách tham quan TP Sa Đéc và nhặt rác tại Công viên Sa Đéc để tạo ý thức cho du khách, giữ gìn mỹ quan cho đô thị.

Trước đó, cứ đều đặn mỗi buổi sáng và chiều là ông Thanh lại lên xe máy chạy rảo quanh các tuyến đường, hễ thấy khẩu trang đã sử dụng rơi vãi ở đâu là dừng xe lại nhặt, cho vào bao.

"Việc làm của tôi chỉ cần một người thấy thôi, nhưng có thể người ta sẽ nói cho 10 người biết, 10 người sẽ nói ra cho 100 người biết và 100 người sẽ nói ra 1.000 người biết. Tôi nghĩ, một hành động nhỏ sẽ giúp người dân có ý thức hơn để sau khi sử dụng khẩu trang rồi bỏ vào thùng rác, không ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng xung quanh", ông Thanh bộc bạch tâm sự.

Nha Mân