Sáng 28-9, tại khu vực trung tâm cảng cá Hưng Thái, ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động tiếp tục chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân nơi đây.

Quân dân góp sức

7 giờ sáng, đông đảo ngư dân cùng đại diện các đoàn thể, cán bộ địa phương và nhiều đơn vị bộ đội cùng tham gia lễ ra quân dọn dẹp, làm sạch môi trường biển, phát động chiến dịch tuyên truyền ý thức chung về làm sạch biển, đồng thời trao tặng cờ và quà cho ngư dân tại địa phương.

Đợt trao cờ Tổ quốc nằm trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và lần này phối hợp với Báo Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các ban ngành, đơn vị đồng hành thực hiện, diễn ra trong lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn - Làm sạch môi trường biển" do Báo TN-MT, Bộ TN-MT và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức. Tham dự buổi lễ có ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện một số tỉnh, thành lân cận và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Báo Người Lao Động, Báo TN-MT và các đơn vị đồng hành đã trao 900 lá cờ Tổ quốc cùng 80 phần quà là các bồn chứa nước ngọt loại 1.000 lít, 80 thùng nước tinh khiết cho bà con ngư dân. Từ ngày 23 đến 28-9, hàng ngàn lá cờ Tổ quốc và các phần quà tương tự cũng đã được tặng ngư dân các huyện: Xuyên Mộc, Đất Đỏ và TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tại cảng cá Hưng Thái, sau khi nhận cờ Tổ quốc và quà, đông đảo ngư dân đã cùng lãnh đạo Bộ TN-MT, các ban, ngành, đơn vị tập trung trước cảng biển bước đầu thực hiện chiến dịch làm sạch môi trường biển trong không khí sôi động. "Đây là chương trình lớn, mang nhiều ý nghĩa thiết thực, được người dân cả nước hưởng ứng. Làm sạch môi trường biển, làm cho thế giới sạch hơn cũng mang ý nghĩa toàn cầu. Việc trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho bà con ngư dân sẽ động viên, khích lệ bà con vững vàng phát triển kinh tế biển, nêu cao tinh thần vì biển đảo quê hương" - Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân khẳng định.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trao cờ Tổ quốc và bồn nước cho ngư dân tại cảng cá Hưng Thái, xã Phước Hưng, huyện Long Điền

Nâng niu cờ Tổ quốc

Vài ngày trước, hàng trăm lá cờ Tổ quốc từ chương trình của Báo Người Lao Động đã được trao tận tay ngư dân huyện Xuyên Mộc. Cầm lá cờ đỏ thắm, ngư dân Nguyễn Đình Liếng (59 tuổi, ngụ xã Bình Châu) xúc động: "Lâu nay trên mỗi con tàu của ngư dân đều giương cao lá cờ Tổ quốc nhưng khi nhận được cờ trao tặng từ Báo Người Lao Động, tôi cảm nhận một tình yêu Tổ quốc, sự sẻ chia thiêng liêng về tình đồng bào bởi đây là việc làm hết sức ý nghĩa. Những món quà mang giá trị tinh thần to lớn, cho chúng tôi thêm mạnh mẽ vươn tàu rẽ sóng ra khơi, phát triển kinh tế biển và ý thức mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Cùng với tình cảm của các ngư dân khi nhận những lá cờ đỏ thắm, lãnh đạo các địa phương cũng chung một tấm lòng và niềm tin. Ông Đinh Văn Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho biết bà con ngư dân đều ý thức cao về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi những lá cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động đến với ngư dân huyện Đất Đỏ, tại hội trường của thị trấn, ôm lá cờ Tổ quốc đỏ thắm trên ngực, ngư dân Nguyễn Tấn Lộc - 60 tuổi, nói: "Bằng tất cả ý chí và sức lực của mình, với truyền thống hào hùng và tình cảm máu thịt với biển, chúng tôi sẽ luôn vươn khơi và chung tay giữ gìn, khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương". Ông Trần Văn Dũng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ, cho biết trước những sẻ chia về tình cảm quê hương của ngư dân, ông rất cảm kích và gửi lời tri ân sâu sắc đến chương trình.

Tại Đồn Biên phòng Bến Đá (TP Vũng Tàu), tâm sự với phóng viên, trung tá Nguyễn Hữu Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bến Đá, khẳng định những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm cùng các phần quà thiết thực mang giá trị tinh thần to lớn. "Những phần quà mang ý nghĩa động viên ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - trung tá Nguyễn Hữu Đại nói.

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao biểu trưng 3.000 lá cờ Tổ quốc (đợt 2) cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lan tỏa

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động, được khởi động tại tỉnh Bạc Liêu ngày 1-6-2019 đến nay đã trải qua hơn một năm, để lại trong lòng người dân cả nước những dấu ấn sâu đậm và những kỷ niệm khó phai trong lòng ngư dân.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo trong việc tham gia thực hiện chủ trương tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. "Chương trình đã trao và ký kết trao gần 340.000 lá cờ Tổ quốc, với hơn 50 đợt tổ chức trao tặng ở nhiều tỉnh, thành có biển trên cả nước và 2 tỉnh có biên giới trên bộ. Những lá cờ Tổ quốc tươi thắm đã đến với người dân vùng cao biên giới, đến với những ngư dân khắp các ngư trường Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hóa… Và giờ đây, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đến với ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong những ngày qua. Chúng ta tin tưởng những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm trên mỗi tàu, thuyền của ngư dân sẽ tiếp thêm nhiều sức mạnh tự hào, khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương" - ông Bùi Thanh Liêm chia sẻ.

Tại buổi lễ trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân, đồng thời phát động chiến dịch làm sạch môi trường, đại diện Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã trao tặng biểu trưng, kỷ niệm chương chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho đơn vị địa phương và Bộ TN-MT, tiếp tục gửi gắm, chuyển tải mục tiêu, ý nghĩa của chương trình đến bà con ngư dân.

Theo ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những lá cờ Tổ quốc đến từ Báo Người Lao Động là những hành động đẹp vì biển đảo quê hương, đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bà con ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu, một tỉnh có thế mạnh về kinh tế biển.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định ngư dân cũng như các đoàn thể, cán bộ lãnh đạo tại tỉnh rất cảm kích và tri ân sự đồng hành, sẻ chia tình cảm, tinh thần vì biển đảo quê hương của các đơn vị, ban, ngành. 

Hôm nay (29-9), chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” sẽ đến với bà con ngư dân huyện Cần Giờ, TP HCM. Báo Người Lao Động phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc và 20 túi thuốc y tế sơ cứu cho ngư dân, đúng vào dịp lễ Nghinh Ông của bà con vùng biển tại đây.

Ban Biên tập Báo Người Lao Động trân trọng cảm ơn: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Công ty CP Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Tổng Công ty Điện lực TP HCM, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty CP Dầu nhớt và Hóa chất miền Nam, Công ty TNHH Hồng Thanh, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam... đã đồng hành cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Mọi đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xin gửi về số tài khoản: 1411 0000 0389 01, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Chợ Lớn. Đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

Xuân Hoàng