Theo báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo, trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 7.500 tỉ đồng, khởi tố 1.615 vụ việc với 2.148 đối tượng.

Tăng cường chống buôn lậu thiết bị y tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống buôn lậu Ảnh: HẢI MINH

Về phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường phòng chống buôn lậu gian lận thương mại đối với các mặt hàng là trang thiết bị y tế, vật tư liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh rằng tình trạng buôn lậu, hàng giả vẫn hết sức phức tạp, tinh vi và có thể gia tăng khi đất nước đang trở lại trạng thái bình thường mới. Vì thế, trước hết phải tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

T.Dũng