Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm soát đối với loa thùng, loa kéo di động nhập khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, những vụ việc bắt giữ ma túy của các lực lượng chức năng trong thời gian vừa qua cho thấy các đối tượng tội phạm thường sử dụng phương thức cất giấu ma túy trong loa thùng, loa kéo di động để vận chuyển ma túy với số lượng lớn, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Từ thực tế này, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị tại địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ các đối tượng buôn lậu ma túy lợi dụng việc xuất nhập khẩu mặt hàng loa thùng, loa kéo di động để cất giấu, buôn lậu ma túy vào Việt Nam và trung chuyển xuất khẩu đi các nước.

Tăng cường soi chiếu để chặn ma túy ngụy trang trong loa thùng vào Việt Nam - Ảnh 1.

Một vụ vận chuyển ma túy đá "ngụy trang" trong loa thùng được Công an tỉnh Nghệ An triệt phá hồi tháng 4-2019 - Ảnh: Đức Ngọc

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường áp dụng các biện pháp soi chiếu, biện pháp nghiệp vụ phát hiện ma túy đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo.

Cơ quan hải quan đặc biệt nhấn mạnh việc kiểm soát chặt các lô hàng có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy như Trung Quốc, Campuchia, Tam giác vàng (Thái Lan, Lào, Myamar); Lưỡi liềm vàng (Afghanistan, Iran, Pakistan), các quốc gia Nam Mỹ, châu Phi.

Bên cạnh đó, các đội kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng Quản lý rủi ro và các phòng nghiệp vụ cần đẩy mạnh công tác phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin trong và ngoài ngành tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy để lựa chọn kiểm tra, soi chiếu đối với các lô hàng xuất khẩu, quá cảnh loa thùng, loa kéo có dấu hiệu nghi vấn.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 17-4, tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ một nhóm đối tượng khi đang có hành vi vận chuyển khoảng 700 kg ma túy đá cất giấu trong loa thùng. Đường dây này có liên quan đến một số người Đài Loan.

Cũng liên quan đến hành vi "ngụy trang" ma túy trong các loa thùng, ngày 12-4, công an TP HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt quả tang một ổ nhóm vận chuyển 1,1 tấn ma túy đá.

Minh Chiến