Bộ GTVT vừa có báo cáo Chính phủ đánh giá tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 giai đoạn 1.

Bộ Giao thông vận tải tăng tần suất chuyến bay nội địa từ ngày 21-10 - Ảnh 1.

Bộ GTVT tăng tần suất chuyến bay nội địa từ ngày 21-10 - Ảnh: Văn Duẩn

Về kế hoạch vận tải trong thời gian tới, đối với lĩnh vực đường bộ yêu cầu thực hiện theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16-10-2021.

Đối với lĩnh vực hàng không, trên cơ sở đánh giá thực tế kết quả thí điểm đợt đầu tiên, Bộ GTVT đã tiếp tục xây dựng kế hoạch phục hồi đường bay nội địa trong thời gian từ ngày 21-10 đến hết ngày 30-11-2021.

Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng; Đà Nẵng - TP HCM và ngược lại thực hiện không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11. Các đường bay khác thực hiện không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Tần suất khai thác của mỗi hãng hàng không trên từng chặng bay sẽ được tăng thêm 1 chuyến bay/ngày vào các thời điểm ngày 1-11 và 15-11 nếu hệ số sử dụng ghế trung bình trên chặng bay đó của toàn bộ các hãng hàng không trong vòng 7 ngày trước đó đạt từ 75% trở lên.

"Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp"- Bộ GTVT yêu cầu.

Về điều kiện đối với hành khách, trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đối với vận tải đường sắt, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM: Chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày, đêm từ Hà Nội đi TP HCM. Trên khu đoạn Hà Nội - Vinh: chạy 1 đôi tàu/ ngày, đêm. Trên đoạn Sài Gòn - Đà Nẵng: chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm. Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đêm

Bộ GTVT cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo UBND các tỉnh công bố kịp thời cấp độ dịch tại các địa phương để Sở GTVT các địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho phù hợp theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ-BYT.

Văn Duẩn