Sáng 29-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021--2026.

Tập huấn báo chí tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc, với mục đích là tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội

Theo Bộ TT-TT, thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20-6-2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026", Ban Tuyên giáo Trung ương đã có hướng dẫn truyền thông về sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhấn mạnh thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử lần này đặt trọng tâm vào mục đích, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cao điểm từ tháng 4-2021 đến ngày bầu cử 23-5-2021 và sau khi kết thúc bầu cử.

Tập huấn báo chí tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Công tác tuyên truyền cần tập trung vào chỉ thị của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch triển khai công tác bầu cử của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những thành tựu của Quốc hội trong nhiệm kỳ qua và vai trò của HĐND các cấp...

Bên cạnh đó, cần chú trọng tuyên truyền về người ứng cử; trách nhiệm nghĩa vụ của người ứng cử; tuyên truyền đối ngoại về bầu cử, giới thiệu cho người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế về không khí dân chủ, công khai, minh bạch.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, tuyên truyền về bầu cử cũng đồng thời phải đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, lợi dụng bầu cử để xuyên tạc, vu cáo về vấn đề tự do, dân chủ, tôn giáo, dân tộc.

Vì vậy ông cũng đề nghị các cơ quan báo chí phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền để cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

Văn Duẩn