Sáng 16-2, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã có buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk về công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh mặt hàng bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19)

Tập trung xử lý các cơ sở găm khẩu trang để trục lợi - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp găm hàng tăng giá

Theo Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, tỉnh Đắk Lắk chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, người dân vô cùng hoang mang, tình trạng khan hiếm hàng hóa, trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế vẫn diễn ra trên toàn tỉnh. Hầu hết các cơ sở còn rất ít hoặc không còn mặt hàng này để bán. Các cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn tỉnh chuyên phân phối các mặt hàng này cũng không thể cam kết được thời điểm cụ thể có thể cung ứng cho thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Tập trung xử lý các cơ sở găm khẩu trang để trục lợi - Ảnh 2.

Lực lượng quản lý thị trường phát hiện 3 cơ sở găm khẩu trang

Trước tình hình này, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các nhóm hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá, bán với giá cao đối với trang thiết bị y tế phòng, chữa bệnh Covid-19. Từ ngày 31-1 đến ngày 15-2, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã kiểm tra, giám sát 345 cơ sở. Qua đó, xử lý 27 cơ sở với 34 hành vi vi phạm. Đáng chú ý, có 3 cơ sở lợi dụng tình hình Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường đánh giá cao lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, tồn tại của lực lượng.

Tập trung xử lý các cơ sở găm khẩu trang để trục lợi - Ảnh 3.

Lập biên bản xử lý 1 nhà thuốc găm hàng

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, tình hình Covid-19 hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho các doanh nghiệp kinh doanh. Tập trung vào kiểm tra, giám sát các mặt hàng như khẩu trang, găng tay y tế, nước rửa tay sát khuẩn, xử lý nghiệm việc găm hàng trục lợi. "Nếu thấy hàng hóa khan hiếm thật thì phải đề xuất với tỉnh để có hướng giải quyết, ví dụ kiến nghị trưng dụng công ty sản xuất" - Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu phải xây dựng lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, phiền hà khi thực thi công vụ, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. "Đừng để xảy ra tình trạng có một bộ phận cán bộ khi bắt vi phạm thì "cưa đôi" rồi không xử lý" - ông Bùi Văn Cường lưu ý.
Cao Nguyên