Trưa ngày 10-10, tại bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) có hơn 100 người, gồm lực lượng biên phòng, quân đội, cảnh sát biển, chính quyền địa phương và người dân tập trung để tiếp tục tìm cách cứu nạn 8 thuyền viên trên tàu Vietship 01- đang mắc cạn cách bờ biển khoảng 400 m.

Tàu cá bị sóng đánh chìm khi ra cứu 8 thuyền viên trên tàu mắc cạn trên biển - Ảnh 1.

Các thuyền viên đeo bám ở ống khói, khung sắt của Tàu Vietship 01

Sáng cùng ngày, một tàu đánh cá cùng 4 ngư dân địa phương vượt sóng ra khu vực tàu Vietship 01 gặp nạn để cứu hộ. Sau nửa giờ đồng hồ, tàu cá này tiếp cận đến khu vực tàu Vietship 01 mắc cạn, tuy nhiên ngay sau đó tàu bất ngờ bị sóng đánh chìm. 3 ngư dân leo lên khung sắt của tàu Vietship 01, trong khi đó một ngư dân rơi xuống biển, sau đó bơi được vào bờ.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng 8-10, tàu Vietship 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Lúc này trên tàu có tổng cộng 12 thuyền viên. Trong ngày 9-10, 4 thuyền viên trên tàu này bơi vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu, đang cố gắng cầm cự. "Trên tàu Vietship 01 còn đủ 8 thuyền viên, sức khoẻ có phần suy giảm nhưng vẫn cầm cự được, trong đó một người bị gãy chân"- một ngư dân ra cứu hộ cho hay.

Tàu cá bị sóng đánh chìm khi ra cứu 8 thuyền viên trên tàu mắc cạn trên biển - Ảnh 2.

Đưa tàu cá thô sơ ra khơi để cứu hộ

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho hay do sóng to, nước chảy xiết nên các phương tiện hiện đại không tiếp cận được vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn. Vì vậy, để lực lượng cứu hộ phải dùng các phương tiện thô sơ cùng kinh nghiệm của ngư dân địa phương để tiếp cận, cứu nạn những thuyền viên mắc kẹt trên tàu.

Hiện, lực lượng cứu nạn đang lên phương án mua tàu cá khác và huy động thêm 2 đến 3 ngư dân cùng nhân viên cứu nạn vượt sóng, tiếp cận tàu Vietship 01. Ngoài ra, một xuồng cao su đang được gấp rút đưa từ Đà Nẵng ra Quảng Trị để phục vụ công tác cứu hộ thuyền viên gặp nạn.

Đ. Nghĩa