Khoảng 12 giờ ngày 5-3, đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS USS Wayne E. đã đến TP Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài đến ngày 9-3.

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 1.

Tàu Carl Vinson neo đậu giữa vịnh Đà Nẵng

Trong đó, tàu Carl Vinson sẽ neo đậu giữa vịnh Đà Nẵng, cách bờ khoảng 0,5 hải lý (gần 1 km), còn 2 tàu hộ tống đã trực tiếp cập cảng Tiên Sa. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 2.
Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 3.

Đôi tàu hộ vệ tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa

Tại buổi tiếp đón tàu sân bay USS Carl Vinson diễn ra vào chiều cùng ngày, phía Việt Nam do ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ, là người chủ trì buổi lễ. Ông Minh cho biết chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Mỹ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ phát triển phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cao cấp 2 nước. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 4.

Đôi tàu hộ vệ tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa

Đoàn tàu của Mỹ vào cập cảng Tiên Sa

"Sự kiện này cũng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hợp tác ở khu vực. Đây cũng là dịp giúp Việt Nam khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật trong việc tiếp đón tàu hải quân nước ngoài đến thăm, nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế" – ông Minh cho hay. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 6.

Hải quân hai nước chào xã giao tại lễ đón

Ông Minh cũng cho rằng đây là một sự kiện vinh dự cho Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC, để Đà Nẵng có dịp quảng bá thành phố và tranh thủ thu hút đầu tư về du lịch, thương mại.

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng: Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập - Ảnh 7.

Hải quân hai nước chụp hình lưu niệm

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho biết chuyến thăm của đội tàu Hải quân Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai nước. "Chuyến thăm cũng thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Hai nước với sự nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết vấn đề trong quá khứ cùng lúc với việc hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Từ cựu thù, hai nước đã trở thành đối tác chặt chẽ" – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tin-ảnh: B.Vân