Thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết tàu hải quân Ấn Độ, Ins Sahyadri dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ tới thăm Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ ngày 29-10 tới 1-11. Chuyến thăm của tàu nằm trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Ins Sahyadri (F-49) là tàu tên lửa dẫn đường thuộc lớp Shivalik tàng hình đa nhiệm vụ

Chuyến thăm sẽ bao gồm hoạt đông trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, chào xã giao và tiếp xúc với các lãnh đạo đại diện Chính phủ Việt Nam, tour tham quan cho thuyền viên Ấn Độ và giao lưu thể thao. Sau thời gian đậu cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức luyện tập chung. Hoạt động thăm tàu sẽ được tổ chức cho phía Hải quân Việt Nam, học sinh, sinh viên, UBND TP, Biên phòng và Hội hữu nghị Việt-Ấn tại Đà Nẵng.

Mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ được đúc kết với những kết nối mạnh mẽ của tình hữu nghị trên các phương diện văn hóa, tôn giáo và kinh tế từ cách đây hai thiên niên kỷ. Mối quan hệ Việt-Ấn đã và đang ngày càng được thắt chặt hơn nữa trong những năm vừa qua với mối quan hệ kinh tế sôi nổi và hợp tác ngày càng tăng về các vấn đề an ninh, chính trị. Vào năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện.

Hợp tác quốc phòng là một thành phần quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có nhiều tương tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Tham mưu trưởng của cả 3 quân chủng Ấn Độ cũng đã có các chuyến thăm tới Việt Nam trong 2 năm vừa qua. Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ năm 2018. Những chuyến thăm trên đã biểu thị một cách rõ ràng nhất sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày càng lớn mạnh.

Tàu Cảnh sát biển Ấn Độ ICGS Vijit đã tới thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 1-4-2019 và hai tàu hải quân Ấn Độ, Ins Kolkata và Ins Shakti đã thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ 13 đến 16-4-2019.

Đại sứ quán Ấn Độ cho rằng c sự đồng thuận ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia đều cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri tới Việt Nam nhằm tìm cách tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước và góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Ins Sahyadri (F-49) là tàu tên lửa dẫn đường thuộc lớp Shivalik tàng hình đa nhiệm vụ được đóng cho Hải quân Ấn Độ. Lớp này có tính năng tăng cường khả năng tấn công tàng hình và tấn công trên đất liền hơn lớp Talwar.

Độ dài:142,5 m; sườn ngang: 16,9 m; mớn nước: 4,5 m. Thủy thủ đoàn đầy đủ: 257 người (35 sỹ quan)

Tàu được trang bị một loạt các thiết bị điện tử và cảm biến. Tàu cũng được trang bị với vũ khí của Nga, Ấn Độ và phương Tây. Bao gồm: súng hải quân 76 mm (3 in) Otobreda, Klub và tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos, tên lửa phòng không Shtil-1, tên lửa chống tàu ngầm RBU-6000 và ngư lôi DTA-53-956. Barak SAM và AK-630 như Hệ thống vũ khí cận chiến (CIWS). Con tàu cũng mang hai trực thăng HAL Dhruv hoặc Sea King

D.Ngọc