Ngày 21-7, tại tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn cùng các tổ công tác của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy và BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã ghi nhận 25 ca bệnh bạch hầu. Sở đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để mua huyết thanh kháng độc tố bạch hầu. Ngành y tế đã khám sàng lọc cho 7.699 lượt người và cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng 66.360 liều cho người dân ở vùng có ca bệnh.

Tại tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 32 trường hợp dương tính với bạch hầu. Trong 16 ổ bệnh, đến nay cơ bản khống chế được 10 ổ bệnh. Tương tự Gia Lai, Kon Tum cũng thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu.

Theo bà Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế, các tỉnh Tây Nguyên đều gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để điều trị cho bệnh nhân. Cơ chế để mua thuốc kháng sinh điều trị dự phòng cho vùng dịch cũng gặp khó khăn. Do đó, Bộ Y tế cần sớm có giải pháp để hỗ trợ ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên tháo gỡ các khó khăn này. 

Còn ông Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai, cho rằng việc hội chẩn trực tiếp với sự tham gia của nhiều đơn vị sẽ giúp công tác điều trị các bệnh nhân nặng đạt hiệu quả tốt hơn. Đối với huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, Bộ Y tế đã giao cho BV Bạch Mai làm đầu mối đưa nguồn thuốc về điều trị cho bệnh nhân bạch hầu, dự kiến cuối tháng 7-2020 sẽ có thuốc.

Tây Nguyên thiếu huyết thanh điều trị bạch hầu - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) Ảnh: TUẤN KHANG

Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh cần có kế hoạch cụ thể báo cáo Bộ Y tế nhu cầu về trang thiết bị, thuốc men, bảo đảm công tác điều trị và dự phòng bệnh bạch hầu. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo các cơ sở vi sinh trên cả nước làm kháng sinh đồ để có thêm các loại kháng sinh phục vụ công tác dự phòng.

Cùng ngày, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ Y tế tổ chức hội thảo chuyên đề về phòng chống bạch hầu tại Tây Nguyên nhằm hướng dẫn giám sát xử lý ổ dịch bạch hầu, kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, hướng dẫn cập nhật điều trị bệnh bạch hầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tỉ lệ tiêm chủng các nhóm đối tượng chưa đạt chỉ tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng. Thứ trưởng giao các đơn vị của bộ hướng dẫn các tỉnh Tây Nguyên triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Quảng Trị: 1 ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị ngày 21-7 cho biết Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đang cách ly, điều trị cho em H.T.T.M (9 tuổi; ngụ xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh) mắc bệnh bạch hầu.

Ngày 15-7, em M. đến khám trong tình trạng bị sốt, ho, đau rát họng. Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy M. dương tính với bạch hầu. Đáng chú ý, em M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin bạch hầu - ho gà- uốn ván. Trong 1 tháng trước khi khởi bệnh, M. không rời khỏi địa phương; gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Gần 30 người tiếp xúc gần với M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Đ.Nghĩa

Bài và ảnh: Cao Nguyên