Tối ngày 13-3, tại bãi biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, các cựu binh và thân nhân liệt sĩ Gạc Ma, đến từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An… đã tập trung tổ chức lễ thả hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma - Ảnh 1.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma.

Khi ánh hoàng hôn bắt đầu buông xuống, cũng là lúc các cựu binh và thân nhân liệt sĩ Gạc Ma đã chuẩn bị sẵn hoa đăng rồi thắp nến từ trên bờ dần tiến xuống cửa biển Cẩm Nhượng, thả hoa đăng xuống biển đồng thời thắp hương trên bờ.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma - Ảnh 2.

Có mặt tại buổi lễ, cựu binh Lê Hữu Thảo - Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Gạc Ma tàu HQ 604 - xúc động cho biết: "Hằng năm cứ đúng vào ngày tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma, nỗi nhớ đồng đội đã hy sinh và những cảm xúc dâng trào ùa về trong tôi. Hình ảnh về trận hải chiến năm đó mà 64 đồng đội tôi mãi mãi nằm lại giữa biển khơi để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tôi cũng như những đồng đội còn lại sẽ không bao giờ quên được", cựu binh Lê Hữu Thảo nói.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma - Ảnh 3.
Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma - Ảnh 4.

Cũng theo cựu binh này, do năm nay tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh anh dũng nên mọi người cố gắng tập trung về đây để làm lễ tri ân. Qua đó, nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cũng như giáo dục thế hệ trẻ không bao giờ được quên công lao, sự hy sinh xương máu của anh hùng, liệt sĩ bảo vệ Tổ quốc để có được cuộc sống hòa bình, độc lập ngày hôm nay.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma - Ảnh 5.

Bên cạnh lễ thả hoa đăng vào tối nay (13-3), sáng ngày mai (14-3), tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên , các cựu binh và thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma sẽ tổ chức lễ tưởng niệm chính 34 năm hải chiến Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa khiến 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh để giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Vĩnh Gia