Chiều ngày 19-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, chủ trì.

Theo báo cáo, sau 19 ngày thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có những dấu hiệu tích cực, không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới, các trường hợp trở về từ vùng dịch được kiểm soát tốt và chặt chẽ hơn.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm này, lũy kế số người được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Thanh Hóa là 2.488 người; có 2.214 người đã có kết quả xét nghiệm; 274 người đang chờ kết quả... Thanh Hóa cũng đã qua 28 ngày không xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, đủ điều kiện để công bố hết dịch theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay, số người từ các tỉnh có dịch (những tỉnh có nguy cơ cao và nguy cơ) vào Thanh Hóa có xu hướng gia tăng, do đó làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Thanh Hóa cho phép các cơ sở cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại vào ngày mai 20-4 - Ảnh 1.

Các tiệm cắt tóc, gội đầu sẽ được trở lại hoạt động vào ngày mai 20-4

Vì vậy, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá, cho rằng dù tình hình dịch Covid-19 tại Thanh Hóa và tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, nhưng diễn biến dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng. Do vậy, việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Thanh Hóa nên phải tính toán đến các phương án đảm bảo kinh doanh, sản xuất cho người dân và doanh nghiệp.

Từ đó, ông Xứng thống nhất cho phép hoạt động vận tải các tuyến nội tỉnh hoạt động động trở lại và không chở quá 50% số ghế và không quá 20 người trên một phương tiện; vận chuyển khách liên tỉnh tiếp tục dừng do hầu hết các tuyến liên tỉnh đều phải qua các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ.

Cho phép học sinh khối THCS, THPT, học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề đi học trở lại vào ngày 21-4; các cơ sở cắt tóc, gội đầu được phép hoạt động trở lại từ ngày mai 20-4.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn