Ngày 10-2, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa có Công văn số 111 - CV/TU gửi các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy; Các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể cấp tỉnh về việc lãnh, chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan không tổ chức liên hoan, gặp mặt dịp cuối năm - Ảnh 1.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết tại bến xe khách - Ảnh Minh Hiếu

Tại Công văn này nêu rõ: Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, TP trong cả nước, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là rất lớn.

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Công văn đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc không tổ chức liên hoan, gặp mặt trong dịp cuối năm và đầu năm mới; tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân cân nhắc, nếu không thực sự cần thiết thì tạm dừng việc tổ chức lễ cưới, mừng thọ, chỉ tổ chức khi dịch Covid-19 trong cả nước được kiểm soát hiệu quả, không có ca lây nhiễm mới.

Đồng thời, cần đẩy mạnh việc thực hiện yêu cầu "5K", trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; hạn chế đến mức tối đa việc tập trung nhiều người tại lễ tang, nghi lễ tôn giáo..., hạn chế tối đa việc đi lại, chúc Tết nhau trong dịp Tết, giành thời gian đón Tết cùng gia đình, góp phần phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan không tổ chức liên hoan, gặp mặt dịp cuối năm - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát liên ngành tại Dốc Xây từ Ninh Bình vào Thanh Hóa trên tuyến Quốc lộ 1A

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thành lập 7 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covd-19 trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, thành lập 4 chốt kiểm soát tại Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn); khe nước lạnh (thị xã Nghi Sơn) trên tuyến Quốc lộ 1A; Thạch Quảng (huyện Thạch Thành); Bãi Trành (huyện Như Xuân) trên đường Hồ Chí Minh; Chốt tại xã Nga Điền (huyện Nga Sơn) trên Quốc lộ 10; chốt tại thị trấn Vân Du (huyện Thạch Thành) Quốc lộ 45; chốt tại xã Phú Thanh (huyện Quan Hóa) trên Quốc lộ 15A.

Mỗi chốt kiểm soát gồm 18 người, trong đó có 12 cán bộ công an, 3 cán bộ y tế và 3 cán bộ Thanh tra giao thông. Thời gian hoạt động từ ngày 3-2 cho đến khi có thông báo mới; thực hiện trực 24/24 giờ trong ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, Tết và ngày nghỉ).

Tuấn Minh