Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk ngày 28 Tết (ngày 8-2) đã có lời chúc nhân dịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Việt Nam sẽ vượt qua làn sóng lây nhiễm cộng đồng lớn nhất kể từ đầu dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua làn sóng lây nhiễm cộng đồng lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện

Bà Carolyn Turk cho rằng Tết Nguyên đán năm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam gặp phải làn sóng lây nhiễm cộng đồng lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. "Chúng ta có thể sẽ không có một cái Tết bình thường. Hàng ngàn người sẽ ở trong tình trạng cách ly, tách biệt với những người thân yêu. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ ngày đêm trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 sẽ đón Tết xa nhà" - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam bày tỏ.

Trong giai đoạn thử thách này, theo bà Carolyn Turk, điều quan trọng là mọi người đều phải nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, mặc dù những biện pháp này có thể ngược với truyền thống ngày Tết sum vầy, đoàn viên.

"Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác ở mức độ cao giữa chính phủ và người dân, Việt Nam sẽ một lần nữa vượt qua thách thức này như những lần trước. Với tinh thần đó, tôi xin chúc các bạn đón Tết Tân Sửu an toàn và tràn đầy hy vọng" - Giám đốc Quốc gia WB tin tưởng và gửi lời chúc nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Được biết, tháng 7-2020, WB đã viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD cho Việt Nam để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm Covid-19, năng lực nghiên cứu vaccine và bộ xét nghiệm Covid-19, và truyền thông về bệnh dịch. Dự án không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với Covid-19 mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Khoản viện trợ được dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu và phát triển vaccine mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc. Dự án cũng hỗ trợ cho Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với Covid-19.

B.T.V