Sáng ngày 13-5, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, đã ký Công điện số 14/CĐ-UBND truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 - Ảnh 1.

Đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ

Công văn nêu ngày 30-4, UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, TP chủ động, khẩn trương rà soát, phê duyệt, niêm yết danh sách đối tượng thụ hưởng và tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân.

Tuy nhiên, thông tin từ Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do Covid-19) phản ánh có tình trạng ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tiếp tục thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định.

Đặc biệt, công văn yêu cầu các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Thanh Hóa yêu cầu tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 - Ảnh 2.

Bà Đới Thị Bốn, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, khẳng định không có ai vận động việc tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ

Công văn cũng yêu cầu việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn quản lý bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng bỏ sót, chi sai đối tượng và sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, tại Thanh Hóa có hàng ngàn người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị định 42 của Chính phủ, tập trung chủ yếu ở huyện Thọ Xuân và Quảng Xương.

Những hộ dân từ chối nhận tiền hỗ trợ đều chung quan điểm rằng công cuộc chống dịch Covid-19 còn nhiều vất vả, trong khi ở vùng nông thôn việc bị ảnh hưởng của đại dịch không nhiều và có thể chủ động được cuộc sống nên với tinh thần ủng hộ Chính phủ, nhường cơm sẻ áo nên nhiều hộ dân tại 2 địa phương Quảng Xương, Thọ Xuân, Hoằng Hóa... đã làm đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Thế nhưng, tại một số địa phương, chính quyền xã đã làm đơn tự nguyện theo mẫu có sẵn, sau đó để trống các mục tên tuổi địa chỉ cho người dân viết và ký vào. Từ việc này đã gây ra thông tin trái chiều, xôn xao dư luận.

Nhiều địa phương khẳng định thông tin đó là thất thiệt, không đúng sự thật bởi người dân khi từ chối hỗ trợ đều rất vui vẻ, tự nguyện.

Tuấn Minh